Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11

Bài tuyên truyền về phòng, chống bệnh tay - chân - miệng

Thứ sáu - 05/10/2018 15:38
UBND HUYỆN CAN LỘC      CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG MN YÊN LỘC                       Độc Lập – Tự Do- Hạnh Phúc

Số : 02/KH- TT                        Yên Lộc, Ngày  03 Tháng 10   năm 2018

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG TRƯỜNG MẦM NON YÊN LỘC
Theo công văn 1030/ DP-  DT/ ngày 1/10/2018 của Bộ Y tế về tăng cường phòng chống Bệnh – chân- tay – miệng. theo hưởng dẫn về công tác tuyên truyền bệnh chân – tay – miệng- của TTY Tế dự Phòng Huyện Can Lộc ngày 2/10/2018.
Theo Thống kê của Bộ Y tế  9 tháng đầu năm 2018 có 53.529 trường hợp mắc bệnh chân- Tay- Miệng tại 63 tỉnh thành phố đã  có 6 trường hợp tử vong. Hiện nay dịch bệnh- chân- tay- Miệng đang bùng phát. Để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh chân-  tay - miệng đến sức khỏe người dân và đặc biệt là trẻ em. Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế khuyến cáo mạnh mẽ tới người  dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho nhân dân và các cháu học sinh như sau:
1. Ăn uống sạch:
Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, ăn chin uống sôi , vật dụng ăn uống phải đảm bảo sạch sẽ trước khi sử dụng( tốt nhất ngâm tráng nước sôi). Sử dụng nguồn nước sạch hàng ngày, không móm cho  trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay , ngậm mút đồ chơi , không cho tẻ dùng chung khăn ăn hay khăn tay. Trong nhà trẻ, mẫu giáo, mỗi em dùng chén, ly, riêng            .
Mỗi bé nên dùng chén, ly muỗng riêng biệt tại các nhà trẻ, trường mầm non
2. Ở sạch.
- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, chăm sóc trẻ, làm thức ăn, cho trẻ ăn và sau khi đi vệ sinh, làm vệ sinh cho trẻ, ngay khi xong công việc;
- Rửa tay cho trẻ hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng nhiều lần trong ngày; Mỗi em dùng mỗi khăn riêng;

Giáo viên rửa tay hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng đúng lúc, đúng cách để phòng chống bệnh tay chân miệng.
 - Quét nhà, lau nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn; Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng;
- Không đi cầu, đổ phân của trẻ em ra ruộng đồng, ao mương, sông suối. Mỗi nhà nên có nhà tiêu hợp vệ sinh.
-  Bàn ghế, đồ dùng hàng ngày của trẻ sạch: phải được lau sạch hàng ngày; Riêng ở Nhà trẻ, mẫu giáo cần vệ sinh và  sát khuẩn ít nhất mỗi lần/ ngày bằng dung dịch Cloramine B.
 Cha mẹ, thầy cô giáo cần khám miệng, bàn tay, bàn chân trẻ mỗi sáng, nếu thấy có những chấm đỏ, bóng nước nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khám ngay và thực hiện đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc.
ĐỂ CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG HÃY RỬA TAY NHIỀU LẦN TRONG NGÀY BẰNG NƯỚC SẠCH VÀ XÀ PHÒNG.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hương - NV Y tế