Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH CỦA TRƯỜNG MẦM NON YÊN LỘC

Thứ tư - 12/04/2017 14:52
Trường mầm non Yên Lộc được đóng trên địa bàn tại thôn Tràng Sơn, xã Yên Lộc là quê hương truyền thống anh hùng cách mạng, đã đóng góp lớn về sức người, sức của cho công cuộc chống kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc, đồng thời cũng là địa phương đi đầu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, công cuộc đổi mới do Đảng ta phát động. Là một trong những cái nôi của phong trào cách mạng. Xã Yên Lộc có diện tích tự nhiên 593ha, với số dân 4.202 người, có 6 thôn. Đảng bộ có 220 đảng viên và 6 chi bộ. Là địa phương độc canh là nông nghiệp, giáo dân chiếm 2/3 dân số, kinh tế đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đã và đang làm thay đổi bộ mặt của vùng nông thôn mới. Là địa phương có 2 nhà trường, cả 2 trường đều đạt trường chuẩn quốc gia.
Nhà trường có diện tích mặt bằng 10.367m2, với 2 dãy nhà cao tầng khang trang, có nhà bảo vệ, nhà kho; có khu nhà bếp, sân chơi sạch sẽ, hợp vệ sinh, có bóng mát với diện tích 4000m2, trong sân trường có các khẩu hiệu hành động được treo ngay ngắn, đẹp mắt, tạo cho cảnh quan nhà trường đẹp hơn. Có 12 phòng học cao tầng, 12 phòng ngủ. Phòng học rộng rãi, đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông; trong phòng học được được trang trí theo từng chủ đề phù hợp với chương trình giáo dục mầm nọn.
Có đủ các phòng làm việc và trang thiết bị trong phòng để cán bộ giáo viên làm việc. Có các phòng chức năng: Phòng âm nhạc, văn phòng, phòng hành chính quản trị.. với đầy đủ thiết bị đồ dùng theo quy định
Trong những năm qua nhà trường đã quan tâm thực hiện công tác tham mưu, công tác xã hội hóa giáo dục nên đã nhận được sự đầu tư của địa phương, sự ủng hộ về vật chất, tiền của nhân dân, cá nhân phục vụ cho các hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục mỗi năm bình quân lên đến hàng trăm  triệu đồng.
Ban giám hiệu nhà trường có 3 đ/c, cả 3 đồng chí có trình độ đại học sư phạm, có sức khỏe tốt, cả 3 đồng chí đều qua lớp quản lý giáo dục, có trình độ trung cấp chính trị. Đồng chí hiệu trưởng là người làm quản lý nhiều năm có kinh nghiệm trong công tác quản lý chỉ đạovới 27 năm trong nghề 15 năm làm quản lý. 2 đồng chí phó hiệu trưởng là nữ đã công tác tại trường 23 - 24 năm, có hơn 13 năm làm cán bộ quản lý, có năng lực, nhiệt tình tận tâm với nhiệm vụ. Các đồng chí luôn gương mẫu đi đầu mọi phong trào, là tấm gương mẫu mực cho học sinh, đồng nghiệp noi theo. Các đồng chí luôn thực hiện đúng chức trách và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nên được mọi người tin tưởng, quí trọng.
Nhà trường có đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, cơ cấu các bộ môn. Tuổi đời hầu hết là trẻ (bình quân từ 23 - 46 tuổi), được đào tạo cơ bản, chuẩn hóa 100%, trong đó đạt trên chuẩn là 90%. Hầu hết giáo viên có nhà ở gần trường, có điều kiện thuận lợi cho công tác. Giáo viên đều có trách nhiệm, nhiệt tình, gương mẫu trước học sinh, có ý thức trách nhiệm trong công việc. 24 giáo viên được biên chế vào 2 tổ chuyên môn. Có tổ văn phòng với 9 người, có 6 cô nuôi dưỡng được hoàn thành lớp cao đẳng chế biến món ăn cho trẻ, 1 nhân viên y tế, 1 kế toán và nhà trường đã hợp đồng thêm 1 nhân viên văn thư. Đội ngũ giáo viên luôn đoàn kết, thống nhất, chung sức chung lòng để hoàn thành nhiệm vụ được giao, không có giáo viên, nhân viên nào bị xếp loại yếu kém về chuyên môn, nghiệp vụ.
Nhà trường có 1 chi bộ với 22 đảng viên. Chi bộ, đảng viên đều phát huy được vai trò lãnh đạo của mình trong công tác. Có chi đoàn với 16 đoàn viên. Có công đoàn với 37 đoàn viên. Đoàn viên phát huy được vai trò của mình. Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, các lớp có sự phối kết hợp giáo dục ngày càng có hiệu quả.
Hiện nay nhà trường có 12 nhóm, lớp với 333 học sinh, các cháu đến trường được ăn bán trú 100%, được chăm sóc nuôi dưỡng tốt đảm bảo được an toàn về thể chất và tinh thấn.
Với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ và tổ chức khá thuận lợi, trong những năm qua Ban giám hiệu nhà trường đã biết quy tụ các lực lượng giáo dục; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, của ngành; sự ủng hộ phối hợp của phụ huynh học sinh, đặc biệt là phát huy sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh vì vậy đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mỗi năm học đã thể hiện rõ sứ mạng, giá trị và tầm nhìn của nhà trường.
Đội ngũ cán bộ giáo viên của trường luôn luôn có ý thức tự học, tự bồi dưỡng, tích cực đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dạy học. Nhiều giáo viên luôn luôn đi đầu trong phong trào thi đua dạy tốt như cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt, Hoàng Thị Lan, Nguyễn Thị Hồng Phương, Ngô Thị Hoài An, Trần Thị Mỹ Trâm….. Nhiều giáo viên làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ tận tâm, tận tụy với công việc như cô Võ Thị Hồng Thắm, Võ Thị Hà. Thực hiện “Phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” ngày càng có nhiều kết quả, như cô Nguyễn Thị Hồng Phương, Nguyễn Thị Lý, Hoàng Thị Sở...

Các tổ chức đoàn thể trong trường đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn dưới sự lãnh đạo của chi bộ đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Trong những năm qua nhà trường luôn làm tốt công tác phát triển số lượng và chất lượng. Số lớp, số học sinh duy trì theo kế hoạch; tỷ lệ duy trì sĩ số bình quân đạt trên 90%, Huy động trẻ mẫu giáo đạt 100%, trẻ nhà trẻ đạt 37-40 %. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên rõ rệt và từng bước đi vào thực chất hơn. Công tác ăn bán trú được nhà trường chú trọng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, thực đon củanhà trường thực hiện ngày càng tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua được các cấp, ngành ghi nhận và nhân dân tin tưởng. Nhà trường nhiều năm được công nhận đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện. Chi bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh. Các đoàn thể đạt vững mạnh.         Nhà trường đã thực sự đã trở thành đơn vị có chất lượng giáo dục tốt, phát huy được truyền thống hiếu học của địa phương.

Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, một chặng đường đầy gian nan nhưng cũng đầy tự hào của các thế hệ cô và trò Trường Mầm non Yên Lộc. Tuy trước mắt còn nhiều khó khăn thử thách, cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của chính quyền các cấp mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục đào tạo, song chúng ta tin tưởng rằng Trường mầm non Yên Lộc sẽ ngày càng phát triển đi lên, góp phần quan trọng vào việc giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, nhằm thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước.

Năm học 2000 – 2001 trở về trước cơ sở vật chất của nhà trường từ chỗ chỉ là những lớp học tổ chức ở các nhà hội quán của xóm, mỗi xóm có 1 lớp mẫu giáo và 1 nhóm trẻ. Thì hiện nay cơ sở vạt chất của nhà trường là một bước ngoặt lớn có 12 phòng học cao tầng, các công trình đảm bảo nhu cầu phuc vụ cho hoạt động hàng ngày của trẻ.
         Hình ảnh nhà trường
  Năm học 2002- 2003 cô hiệu trưởng Võ Thị Thanh Lan do sức khỏe cô nghỉ công việc đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng. Một ban giám hiệu mới lên thay. Nhà trường dưới sự lãnh đạo của cô hiệu trưởng Trần Thị Tịnh đã  kế thừa tốt đẹp truyền thống vẻ vang mà ông cha đã để lại và phát huy lên một tầm cao mới với mục tiêu chính là giữ vững nề nếp kỷ cương, phát triển giáo dục toàn diện, giữ vững và phát huy bề dày thành tích 10 năm đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện, cấp Tỉnh.
          Năm học 2001- 2002: Trường xây dựng thêm 3 phòng học tại thôn Thạch Ngọc, thời gian đó trường còn học ở 3, 4 điểm một điểm ở thôn Yên Sơn, một điểm ở thôn Đình Sơn, đúng là khó khăn chồng chất khó khăn, trường còn thiếu thốn phòng học, các trang thiết bị cho trẻ hoạt động. Sau bao năm cơ sở vật chất thiếu thốn, với sự nhanh nhẹn tháo vát của đội ngủ ban giám hiệu nhà trường từng bước được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang hơn.
          Năm học 2013- 2014 sau khi trường THCS Nguyễn Huy Tự được sáp nhập với trường Yên Thanh, nhà trường  được tiêp cận trường THCS. Sau khi được tiếp cận nhà trường đã tham mưu vớ địa phương, phối kết hợp với hội cha mẹ học sinh để xây dựng thêm CSVC đảm bảo với điều kiện của trẻ mầm non và đầu năm 2014 nhà trường được chuyển đổi sang trường công lập.
          Năm học 2014 – 2015, thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Can Lộc về xây dựng trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ I. Sau bao khó khăn vất vả, với sự năng nổ nhạy bén của ban giam hiệu, sự tham mưu đầy trách nhiệm của đ/c hiệu trưởng, nhà trường được chính quyền địa phương quan tâm và đầu tư cải tạo 9 phòng ngủ, 1 phòng âm nhạc và xây mới 3 phòng ngủ, 4 công trình vệ sinh, và hoàn thiện toàn bộ cơ sở vật của nhà trường để nhà trường đạt chuẩn một cách vững chắc. Tháng 6 năm 2015 UBND tỉnh về kiểm tra và đã công nhận trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ I.

Hình ảnh cô và trẻ chăm sóc vườn rau
Năm học 2015 – 2016, nhà trường lại tiếp tục vươn mình lên một tầm cao mới, cơ sở vật chất tương đối ổn định, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng có nhiều khởi sắc lấy được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh. Không  chỉ dừng lại ở trường đạt chuẩn Quốc Gia mà nhà trường đã chứng minh được chất lượng giáo dục của mình, sau 5 năm tự đánh giá nhà trường đã làm hồ sơ gửi cấp trên và đã được đoàn đánh giá ngoài của Sở GD&ĐT về đánh giá kết quả được Sở GD&ĐT cấp giấy chứng nhận trường đạt chất lượng giáo dục cấp độ III.

Hình ảnh vườn cổ tích

Sự nỗ lực phấn đấu, hết lòng chăm lo cho sự nghiệp trồng người cao quý của tập  thể giáo viên và sự quan tâm chia sẻ đầy trách nhiệm của các các bậc phụ huynh đã được ghi nhận xứng đáng.  Đội ngũ giáo viên của trường ngày càng vững mạnh, có những giáo viên vươn lên đạt giáo viên giỏi cấp huyện. Đó là niềm khích lệ to lớn để đội ngũ giáo viên của nhà trường phấn đấu hơn nữa trong thời gian tới.

Hình ảnh cổng trường
Diện mạo cũng như thành tích của nhà trường đã từng bước đổi thay theo năm tháng. Trong những năm qua, cùng với việc phát triển về cơ sở vật chất, nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, làm tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, góp phần không nhỏ vào việc thay đổi nhận thức của phụ huynh và toàn xã hội về công tác giáo dục mầm non hiện nay.

Tác giả bài viết: Trần Thị Tịnh - HT MN Yên Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn