Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

skkn 2017

Thứ ba - 28/02/2017 20:40
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
“ Một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động Âm nhạc cho trẻ
25 – 36 tháng”.
            I. ĐẶT VẤN ĐỀ:
          1. Lý do chọn đề tài:
              “Âm nhạc là đời sống thứ hai; sau cái thân thể mà cha mẹ đã sinh thành
                                                                                          ( Trịnh Công Sơn)
          Âm nhạc là một trong những loại hình nghệ thuật phát triển năng lực, cảm xúc, tưởng tượng, sáng tạo, sự tập trung chú ý, khả năng diễn tả hứng thú của trẻ. Âm nhạc là phương tiện giúp trẻ nhận thức thế giới xung quanh, phát triển lời nói, quan hệ giao tiếp, trao đổi tình cảm… Đối với trẻ âm nhạc là thế giới đầy kỳ diệu, đầy cảm xúc. Trẻ có thể tiếp nhận âm nhạc ngay từ khi còn nằm trong nôi. Trẻ Mầm non dể xúc cảm, vốn ngây thơ, trong sáng nên tiếp xúc với âm nhạc là nhu cầu không thể thiếu. Thế giới âm thanh muôn màu không ngừng chuyển động tạo điều kiện cho trẻ phát triển các chức năng tâm lý, năng lực hoạt động và sự hiểu biết của trẻ.
          Trong chương trình giáo dục mầm non, đặc biệt môn âm nhạc là một hoạt động nghệ thuật hết sức gần gũi với trẻ, là hoạt động được trẻ yêu thích, là nguồn hứng thú mạnh mẽ để trẻ cảm thụ nghệ thuật và nó còn là phương tiện thiết thực cho các hoạt động giáo dục khác. Có thể coi hoạt động âm nhạc là một bộ phận không thể tách rời với công tác chăm sóc giáo dục trẻ.
            Sự phát triển những xúc cảm thẩm mĩ, kết hợp với trí nhớ máy móc vốn có ở trẻ khiến cho lứa tuổi này rất nhạy cảm văn hóa nghệ thuật. Âm nhạc đã đem lại cho trẻ một thế giới âm nhạc nhiều màu sắc, gợi cho trẻ thú vị hấp dẫn và sự hài hòa tinh tế. Tạo điều kiện cho trẻ thể hiện chính bản thân mình chính vì vậy, tôi luôn nghĩ nhiệm vụ giáo dục trường mầm non là: Biết giáo dục cho trẻ lòng yêu âm nhạc, biết cảm thụ âm nhạc thông qua các hoạt động âm nhạc phong phú. Dưới tác động giáo dục của âm nhạc ở mầm non, những khái niệm môn âm nhạc tạo điều kiện cho sự hình thành thị hiếu ở âm nhạc của trẻ. Giúp trẻ biết lựa chọn phải đánh giá kĩ năng cơ bản, đơn giản các thói quen trong hoạt động như ca hát, nghe hát, vận động minh họa,  trò chơi âm nhạc.
          Nội dung  môn âm nhạc bậc mầm non được xây dựng xuất phát trên quan điểm giáo dục tích hợp thông qua các hoạt động nghệ thuật, giáo dục hướng vào trẻ, lấy trẻ làm trung tâm giúp trẻ cảm nhận vẻ đẹp âm thanh gợi cảm trong thiên nhiên, cuộc sống, âm thanh giai điệu, lời ca của bài hát, môn âm nhạc. Từ đó, giúp trẻ thể hiện cảm xúc, sáng tạo qua các hoạt động âm nhạc.
          Đối với trẻ 25-36 tháng , trẻ đã có biểu hiện âm nhạc bằng những thái độ cụ thể, rõ ràng như tươi cười, yên lặng, vui vẻ, thích thú. Trẻ có khả năng chú ý nghe hơn và có thể phân biệt độ to, nhỏ của âm thanh. Trẻ có thể hát theo người lớn những bài hát ngắn, đơn giản, biết thể hiện cảm xúc âm nhạc bằng những vận động đơn giản như vỗ tay, giậm chân, vẫy tay, nhún nhảy theo nhịp điệu âm nhạc, chạy vòng quanh theo tiếng nhạc. Chính vì vậy, việc phát triển thẩm mĩ, cảm xúc, kỹ năng âm nhạc cho trẻ được giáo viên mầm non rất quan tâm, giáo viên đã biết cách tổ chức cho trẻ tham gia vào các hoạt động âm nhạc và hiệu quả đạt được rất cao. Đó là đối với trẻ đã có những năng khiếu, có những kỹ năng, qua các hoạt động đã hình thành cho trẻ một số kỹ năng góp phần phát triển toàn diện cho trẻ. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn một số giáo viên chưa biết vận dụng những biện pháp linh hoạt, sáng tạo vào trong quá trình dạy trẻ đặc biệt là chưa biết thu hút sự tập trung chú ý, sự tích cực tham gia vào các hoạt động âm nhạc nên chưa rèn luyện được kỹ năng, tạo cảm xúc, hứng thú tham gia vào hoạt động âm nhạc cho trẻ dẫn tới hiệu quả chưa cao. Đứng trước vấn đề trên, tôi là một giáo viên mầm non, tôi nghĩ rằng nếu tình trạng trên cứ diễn ra lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ. Mà đặc biệt ở lứa tuổi nhà trẻ, đó là những năm đầu tiên để trẻ nắm được những kĩ năng trong hoạt động âm nhạc, trẻ bắt đầu hình thảnh những cảm xúc trong âm nhạc.
          Chính vì vậy, tôi đã mạnh dạn chọn đề tài “ Một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động âm nhạc cho trẻ 25 – 36 tháng”
          2. Đối tượng nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu.
          a. Đối tượng nghiên cứu:
          - Trẻ nhà trẻ 25- 36 tháng trong trường Mầm Non.
          - Phụ huynh, cán bộ, giáo viên  trong trường Mầm Non.
          b. Phạm vi nghiên cứu:
          - Điều lệ trường Mầm Non.
          - Chương trình giáo dục Mầm Non.
          - Các phương pháp dạy hoạt động âm nhạc.
          3. Xác định mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu .
          a. Mục tiêu của đề tài : 
            Sáng kiến kinh nghiệm hoạt động âm nhạc: Giúp trẻ tích cực tập chung chú ý, thích thú, hào hứng tham gia hoạt động môn âm nhạc, nắm bắt kiến thức một cách có hệ thống, có tổ chức mà trẻ vẫn cảm thấy tự nhiên, thoải mái, tự tin không bị gò ép, trẻ cảm nhận và thể hiện nhịp điệu âm nhạc, sáng tạo trong hoạt động âm nhạc. Từ đó góp phần phát huy tính tích cực trong hoạt động âm nhạc của trẻ để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.
          b. Nhiệm vụ:
          Đưa ra một số biện pháp giúp trẻ 25-36 tháng hứng thú với hoạt động Âm nhạc. Giúp cho trẻ có cơ hội phát triển âm nhạc sau này, biết trân trọng và giữ gìn nền văn hóa của dân tộc, đặc biệt với các di sản văn hóa đã được thế giới (UNESCO) công nhận như: Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh của quê hương mình và các di sản văn hóa của các vùng miền khác nhau trên đất nước ta.
          4. Xây dựng giả thiết nghiên cứu .
          - Nếu nhà trường và giáo viên khối nhà trẻ làm tốt công tác giáo dục trẻ 25-36 tháng làm quen với môn Âm Nhạc thì sẽ giúp trẻ được cảm nhận về những giai điệu hay đồng thời trẻ được phát triển về thể chất thông qua vận động theo nhạc, là tiền đề tốt cho các em lên mẫu giáo, còn nếu ngược lại nếu ở độ tuổi nhà trẻ mà một đứa trẻ không được hoạt động tốt môn Âm nhạc thì đứa trẻ lên lớp Mẫu giáo sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động Âm nhạc như: nhún nhảy, cuộn tay, vỗ tay…
          5. Phương pháp nghiên cứu .
          - Phương pháp quan sát  sư phạm.
          - Phương pháp trực quan minh họa
          - Phương pháp điều tra khảo sát .
          - Phương pháp thực hành.
          - Phương pháp dùng tình cảm, nêu gương.
          - Phương pháp nghiên cứu lí luận.   
          6. Dự báo những đóng góp của đề tài .
          - Giúp trẻ biết lắng nghe và nghe trọn tác phẩm âm nhạc.
          - Giúp trẻ biết hát bài hát ngắn, lắng nghe cô hát và biết thể hiện tình cảm qua bài hát.
          - Giúp trẻ biết vận động theo nhạc.
          - Giúp trẻ hát thành thạo các bài hát trong trường mầm non
          - Giúp trẻ hát thuộc bài hát trong độ tuổi nhà trẻ, trẻ biết lắc lư, nhún nhảy theo nhạc, theo lời bài hát .
            - Tạo hành trang vững chắc cho trẻ lên lớp Mẫu giáo.
          II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ.
            1. Cơ sở khoa học:
          * Cơ sở lý luận.
 “ Mẹ ru cái lẽ ở đời
Sữa nuôi phần xác hát nuôi phần hồn”
                                                                         ( Nguyễn Duy)
          Đúng vậy, âm nhạc có khả năng tác động đến con người ngay từ thuở còn nằm nôi nghe tiếng hát ru của bà của mẹ. Những phản ứng xúc cảm từ rất sớm, những biểu hiện sinh động của trẻ khi nghe thấy âm nhạc đã khẳng định rằng cho trẻ làm quen với âm nhạc từ những năm tháng đầu tiên sẽ là phương tiện tích cực trong việc giáo dục trẻ em ở nhiều mặt như thẩm mỹ, đạo đức, trí tuệ, thể chất…Muốn trẻ thông minh nhanh nhẹn có một tình yêu đối với người khác thì ngay từ khi trẻ còn nằm trong nôi,chúng ta phải cho trẻ những tình yêu chân thật bằng những cái âu yếm, vuốt ve, những cái hôn lên đôi má của trẻ và đặc biệt hơn cho trẻ những lời ru ngọt ngào của mẹ của bà. Cho trẻ nghe các làn điệu dân ca, nghe những câu hát về quê hương đất nước để ươm mầm cho trẻ, để trẻ biết yêu quê hương, đất nước và yêu tiếng hát, yêu nền văn hóa phi vật thể của con người việt nam qua từng câu hát, bản nhạc, bài hát mà người thân yêu mang đến cho trẻ lúc còn nằm trong nôi cũng như lúc trưởng thành.
 Trong khi tác động đến tình cảm, âm nhạc cũng đồng thời hình thành ở trẻ những tình cảm đạo đức. Âm nhạc trong trường mầm non có ảnh hưởng tốt đến văn hóa trong hành vi của trẻ. Trong khi cùng hát, cùng múa, cùng chơi trò chơi âm nhạc với những xúc cảm giữa trẻ xuất hiện sự cảm thông quan tâm đến nhau, trẻ biết kiềm chế biết điều khiển vận động để cùng các bạn thể hiện bài hát, điệu múa.
          Âm nhạc giáo dục ở trẻ ý chí, tính tổ chức, sự kiên trì. Niềm vui phấn khởi khi biểu diễn các bài hát điệu múa thú vị trước các trò chơi, âm nhạc còn động viên những trẻ nhút nhát thiếu tự tin thêm mạnh dạn hòa nhập với các bạn trong mọi hoạt động. Cảm thụ âm nhạc gắn bó chặt chẽ với sự phát triển trí tuệ đòi hỏi trẻ phải chú ý, quan sát và nhạy bén khi trẻ tập trung nghe nhạc, so sánh âm thanh tiến hành theo các hướng khác nhau, làm quen với ý nghĩa biểu cảm của âm nhạc, ghi nhớ đặc điểm tính chất tượng hình âm nhạc.
          Âm nhạc được coi là kỹ năng tốt nhất để phát triển tai nghe âm nhạc. Luyện tập thường xuyên để phân biệt các chi tiết âm nhạc là cơ sở ban đầu tạo cho trẻ có khả năng tiếp cận với tác phẩm âm nhạc phân biệt được câu nhạc, đoạn nhạc, thể loại âm nhạc của tác phẩm …. từ đó tai nghe âm nhạc của trẻ được dần dần phát triển.
          Âm nhạc là một phương tiện kỳ diệu và tế nhị nhất để truyền đạt lời kêu gọi của những cái tốt đẹp và nhân đạo. Nó dẫn dắt trẻ vào thế giới của điều thiện, tạo ra sự đồng cảm và là một phương tiện bồi dưỡng năng lực sáng tạo của trí tuệ mà không một phương tiện nào sánh được. Đối với trẻ, âm nhạc là cả một thế giới diệu kì đầy cảm xúc với những lời, giai điệu, sự phong phú của âm hình, sự ngộ nghĩnh của các hình tượng, sự nhịp nhàng, uyển chuyển, sự khoẻ khoắn của các vận động. Âm nhạc là phương tiện phát triển năng lực thẩm mĩ, đạo đức, trí tuệ, thể chất cho trẻ, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện nhân cách.
            Và như chúng ta đã biết sự phát triển không ngừng của khoa học công  nghệ, văn học nghệ thuật trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đòi hỏi con người phải phát triển toàn diện. Do vậy cùng với sự đổi mới chung của giáo dục đặc biệt giáo dục Mầm Non cần có những đổi mới sáng tạo để hình thành phát triển ở trẻ những năng lực chung. Những nền tảng ban đầu phát huy tốt vai trò chủ thể trẻ một cách toàn diện về các mặt “ Đức, trí, thể, mỹ, lao động, nhằm đáp ứng sự phát triển của con người trong thời kỳ đổi mới”.
* Cơ sở thực tiễn:
         Giáo dục Âm nhạc trong trường mầm non hiện nay là hoạt động nghệ thuật có tác dụng giáo dục thẩm mỹ ngoài ra nó còn giúp trẻ phát triển trí tuệ, giúp trẻ có khả năng trải nghiệm những cảm xúc trong quá trình cảm thụ và thể hiện âm nhạc. Âm nhạc còn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, phát triển tai nghe và khả năng phát triển cảm xúc. Khi nghe nhạc, trẻ cảm nhận được tính chất, tình cảm của âm nhạc, ảnh hưởng những trạng thái cảm xúc có trong tác phẩm. Đồng thời âm nhạc cũng dẫn dắt trẻ đến với những hiện tượng sống động của đời sống, giúp trẻ hình thành sự liên tưởng. Nhịp điệu rắn rỏi của bản hành khúc gợi cho trẻ niềm vui, hào hứng phấn khởi. Từng câu nhạc có giai điệu liền bậc lên xuống liên tiếp theo ngữ điệu nói tự nhiên của trẻ sẽ như những lời thủ thỉ nhắc nhở trẻ một hành vi lễ giáo phù hợp…
          Bản thân tôi được phân công phụ trách lớp 25-36 tháng tôi đã tham gia chuyên đề “ Hoạt động âm nhạc” cùng với kiến thức bồi dưỡng thực hiện chương trình mầm non mới “ lấy trẻ làm trung tâm” .
          Ban giám hiệu thường xuyên thăm lớp dự giờ, tổ chức các đợt thao giảng, dạy mẫu, góp ý đúc rút kinh nghiệm nhất là từ lúc học chuyên đề bồi dưỡng tôi cũng đã áp dụng vào bài dạy, tổ chức cho trẻ tham gia vào các hoạt động học mà chơi của từng loại tiết dạy. Song để đáp ứng được nhu cầu mới hiện nay tôi thấy mỗi giáo viên cần tích cực nghiên cứu các bài học trong chương trình bồi dưỡng,để đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học. Khả năng ghi nhớ của trẻ chưa có chủ định nên trẻ dễ quên và hay nhầm lẫn các bài hát, các âm thanh, bản nhạc với nhau. Vì vậy việc thu bài của trẻ còn hạn chế, kết quả thu lại của trẻ chưa cao. Đặc biệt trẻ ở độ tuổi này nhiều cháu lần đầu tiên đến trường nên còn nhiều bở ngỡ chưa quen với cô, với bạn, hay khóc nhè. Đặc biệt là việc đưa một bài hát, vận động cho trẻ là rất khó khăn, nhiều trẻ không chịu hát, không chịu vận động theo nhạc khi cô giáo làm, vì vậy đòi hỏi giáo viên phải biết chịu khó, kiên trì tìm nhiều hình thức hay để lôi cuốn trẻ vào học, để làm sao trẻ cảm nhận được âm nhạc, trẻ biết hào hứng tham gia vào hoạt động âm nhạc một cách tích cực và có hệ thống hơn. Đặc biệt phụ huynh cũng luôn mong muốn con em mình vui vẻ, hứng thú với hoạt động âm nhạc.
            2. Đánh giá thực trạng.
          Trường chúng tôi nằm ở vị trí trung tâm xã, có 12 nhóm, lớp, với số trẻ trên 300 cháu. Là ngôi trường đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và trường đạt chất lượng giáo dục cấp độ 3. Cảnh quan ngôi trường được xây dựng Xanh - Sạch – Đẹp, đúng với mục tiêu: “ Xây dựng trường học thân thiện – Học sinh tích cực”. Địa phương nơi tôi công tác là một xã chủ yếu làm nông nghiệp, dân số khá đông, trong đó giáo dân chiếm 2/3. Đa số phụ huynh hiểu và đã quan tâm đến con em mình ở bậc học Mầm non nhưng vẫn còn một bộ phận phụ huynh chưa thực sự coi trọng và quan tâm đến, đang còn xem nhẹ: Mầm non chỉ đến hát vài , ba bài, chơi cho hết ngày rồi về chứ có học hành gì…
          a)Thuận lợi :
          - Được sự qian tâm giúp đỡ thường xuyên của các cấp, các ngành, trường học và lớp học được xây dựng khang trang, sân bãi rộng cho trẻ và cô hoạt động thoải mái.
          - Được sự quan tâm của ban giám hiệu, của phòng GDĐT đã tạo điều kiện cho chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ, trang thiết bị của nhà trường tương đối đầy đủ như : Đầu đĩa, đàn, băng đĩa các bài hát theo từng chủ điểm và từng chủ đề.
          - Trường chúng tôi luôn chú trọng đến chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ nên nhà trường luôn quan tâm trong việc mua sắm trang thiết bị đồ dùng dạy học hiện đại phục vụ cho môn âm nhạc như: ti vi, trống lắc, xắc xô, các trang phục biễu diễn như quạt, mũ  quần áo, dày dép  …
          - Phụ huynh luôn ủng hộ và đồng tình trong việc trẻ ăn bán trú 100% ở trường thuận tiện cho việc thực hiện chương trình giáo dục Mầm non.                 
          - Thông qua các đợt chuyên đề của phòng, của cụm, của trường tham gia các tiết dạy thao giảng, dạy mẫu nên tôi rút được nhiều kinh nghiệm về phương pháp dạy môn Âm nhạc cho trẻ .
          - Đội ngũ giáo viên trong trường luôn đoàn kết, thống nhất.
          - Trường tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn. Vào các dịp hè, chúng tôi được đi học bồi dưỡng chuyên môn của Sở, Phòng giáo dục. Dự các buổi chuyên đề của Phòng, chuyên đề của Trường, dự giờ đồng nghiệp  tạo điều kiện cho tôi được học tập, củng cố kiến thức nghiệp vụ.
          - Giáo viên có kế hoạch chương trình ngay từ đầu năm học.
          Mặc dầu đã có những thuận lợi như thế nhưng trong thực tế tôi thấy vẫn có những khó khăn và bất cập trong việc tổ chức hoạt động Âm nhạc cho trẻ 25 -36 tháng tuổi .
          b) Khó khăn:
          - Là địa phương dân số chủ yếu là dân nông nghiệp, nền kinh tế phần lớn phụ thuộc vào nông nghiệp, nên đời sống kinh tế còn nghèo, dân số vùng giáo cao, một số phụ huynh nhận thức chưa đúng về giáo dục mầm non cũng như môn Âm nhạc nói riêng  nên việc huy động trẻ nhà trẻ ra lớp học còn gặp nhiều khó khăn .
           - Các cháu phần lớn con em làm nông nghiệp, kinh tế gia đình eo hẹp, ít có điều kiện cho con em mình tiếp xúc với Âm nhạc nhiều.
          - Năng khiếu của giáo viên về bộ môn Âm nhạc còn nhiều hạn chế .
          - Hơn nữa ở lứa tuổi này do cơ thể trẻ còn non nớt, trẻ dễ bị lây nhiễm các bệnh, trẻ hay bị ốm và không đến lớp học chyên cần được, bộ máy phát âm chưa hoàn thiện, vốn từ còn nghèo nàn, trẻ phát âm chưa rõ ràng, nói chưa trọn câu, đa số trẻ hát chưa rõ lời nên ảnh hưởng trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục trong đó có hoạt động Âm nhạc .
          - Công tác huy động trẻ 18 – 24 tháng ra lớp còn khó khăn, nhiều trẻ không học qua độ tuổi này nên trong việc dạy trẻ hát đang còn gặp khó khăn.
            c. Kết quả khảo sát:
          Trong trường Mầm non phát triển tất cả các khả năng, thiên hướng của trẻ nhỏ và trong tất cả các khả năng thiên hướng non trẻ ấy, không có cái nào quan trọng hơn và cần thiết bằng khả năng nhận thức. Bởi vậy ngay từ đầu năm học, tôi luôn quan tâm tìm hiểu đến đặc điểm tâm sinh lý của từng trẻ cũng như khả năng chú ý, tiếp thu kiến thức, kỹ năng hoạt động âm nhạc của trẻ. Để nắm được khả năng âm nhạc của trẻ tôi dùng biện pháp khảo sát trẻ để để phát huy, tính tích cực cho trẻ. Tôi đã cùng với giáo viên trong lớp thống nhất các nội dung và phương pháp để khảo sát trẻ.
          Khảo sát về kỹ năng âm nhạc đơn giản theo nội dung chương trình của trẻ: Trẻ thể hiện được những cảm xúc âm nhạc như vui tươi, thích thú và hứng thú tham gia vào hoạt động. Trẻ có thể hát đồng đều, hát cả bài, nhớ tên bài hát, hát thuộc lời bài hát, hát đúng nhạc, biết bắt đầu và kết thúc (khi có nhạc dồn kết thúc bài trẻ dừng lại cúi chào khán giả). Trẻ phân biệt được độ to nhỏ của âm thanh. Khi hát cùng với đàn trẻ hát đúng cao độ thể hiện được tính chất bài hát, hát đúng giai điệu. Thể hiện được các kỹ năng vận động âm nhạc đơn giản như nhún nhảy, giậm chân, vỗ tay.
           Sau đó tôi tiến hành khảo sát trẻ bằng cách: Cô gõ âm thanh to nhỏ để cho trẻ tự phân biệt. Cô đàn cho trẻ nghe để trẻ nhận ra tên bài hát sau đó cho trẻ hát lại bài hát đó để trẻ có thể hiện kỹ năng âm nhạc của mình. Ngoài ra tôi hát cho trẻ nghe bài hát, hoặc bật cho trẻ nghe qua đĩa nhạc để trẻ nghe.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
          * Kết quả khảo sát:
 
TT
Nội dung Tổng
Số trẻ
 
Đầu năm
Đạt Tỉ lệ% Chưa đạt Tỉ lệ%
1 Trẻ thích hoạt động âm nhạc.  
25
 
15 6% 10 4%
2 Thể hiện cảm xúc âm nhạc qua nhịp điệu. 25 11 44% 14 56%
3 Kỹ năng âm nhạc hát thuộc các bài hát đơn giản . 25 12 48% 13 52%
          Từ việc căn cứ vào tình hình thực tế để khảo sát mức độ phát triển âm nhạc của trẻ trong lớp đã giúp tôi có hướng giáo dục âm nhạc cho trẻ có hiệu quả hơn và có những biện pháp sau:
          3. CÁC BIỆN PHÁP:
          * Biện pháp 1: Nghiên cứu tài liệu và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nâng cao hiệu quả làm quen với âm nhạc .
              Quá trình dạy trẻ làm quen với các hoạt động âm nhạc tôi nhận thấy mặc dù tôi đã cố gắng nắm vững các phương pháp khi tổ chức cho trẻ hoạt động nhưng trong giờ học âm nhạc còn nhiều hạn chế. Tiết học vẫn còn rời rạc, hình thức tổ chức hoạt động chưa được phong phú nên tôi đã dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu tài liệu nhằm giúp trẻ 25-36 tháng làm quen với hoạt động âm nhạc có hiệu quả hơn.
          - Bản thân tôi luôn có ý thức tự học hỏi, nghiên cứu tài liệu liên quan đến bộ môn, nghiên cứu phương pháp và hình thức tổ chức giáo dục âm nhạc theo hướng giáo dục mầm non phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý, nhận thức của trẻ . Một số tài liệu tham khảo, đặc biệt tôi còn tham gia vào câu lạc bộ hát ví phường vải của xã ; tham gia các hội thi hát dân ca ví giặm của tỉnh tổ chức để nâng cao năng lực hát và biểu diễn.
       + Báo Họa mi , các giáo án mẫu .
       + Tìm hiểu các thông tin liên quan đến môn âm nhạc ở trên các trang
web.mamnon.com, thư viện giáo án điện tử .
          + Sách trò chơi, bài hát, thơ ca, truyện kể chủ đề nhà trẻ 3-36 tháng của TS- Lê Thu Hường.

                 (Tham gia hội thi ví giặm nghệ tĩnh 2016 – Dân ca ví dặm)
 
          - Tham gia đầy đủ các đợt chuyên đề của phòng, của cụm, của nhà trường, học tập đồng nghiệp để đúc rút ra kinh nghiệm chăm sóc giáo dục trẻ, tham gia câu lạc bộ hát ví phường vải và các hội thi ví giặm của huyện và tỉnh tổ chức để nhằm rèn luyện thêm được chất giọng hát hay hơn.
          - Tôi mạnh dạn tham mưu với tổ chuyên môn tổ chức các tiết dạy mẫu hoạt động âm nhạc. Qua đó giúp tôi ghi chép, chắt lọc những kinh nghiệm nhỏ để tìm cho mình một phương pháp dạy hay hơn, sáng tạo hơn.
          - Trong các hoạt động âm nhạc muốn kết quả cao đòi hỏi cô phải hát đúng nhạc, có sử dụng nhạc cụ, cô hát càng hay càng thu hút trẻ vào giờ học nên hàng ngày tôi luôn chú ý luyện tập giọng hát của mình, luyện hát đúng nhạc, hát rõ lời để nâng cao kiến thức chuyên môn của mình .
          - Tôi học hỏi và nhờ các cô giáo dạy nhạc ở các trường tập cho tôi hát các bài hát đúng nhạc .
          - Luyện giọng qua các bài hát ở đầu đĩa, qua mạng Internet, tập hát các bài hát qua băng nhạc…
 

 
                     ( Hình ảnh giờ dạy chuyên đề môn Âm Nhạc )
 

( Tiết dạy môn âm nhạc thao giảng 20/11 của lớp)
          - Bên cạnh đó tôi còn chú ý dạy các tiết Âm nhạc phù hợp với chủ đề và làm các nhạc cụ Âm nhạc bằng các nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương như: Tre, nứa làm phách, ống bia làm trống lắc …..Để khi sử dụng trẻ được khám phá các âm thanh khác nhau và thu hút trẻ vào hoạt động tích cực hơn.
          Ngoài ra tôi sưu tầm băng đĩa có bài hát theo chủ đề của độ tuổi nhà trẻ , sưu tầm các bài hát dân ca của vùng miền .
          - Ở nhà dành thời gian xem các chương trình văn nghệ của Mầm non biểu diễn trên tivi, trên mạng, xem chương trình Đồ rê mí, giọng hát việt nhí, những nốt nhạc xanh….
          - Đề xuất với tổ chuyên môn tổ chức các buổi sinh hoạt để tập cho giáo viên những bài hát theo chủ đề ở trong chương trình Mầm non .
Có thể nói đây là một biện pháp giúp tôi hiểu biết hơn về chuyên môn, là phương tiện làm phong phú tâm hồn và bồi dưỡng hơn về kiến thức âm nhạc của mình .
          * Biện pháp 2:   Lựa chọn bài dạy hát, nghe hát, trò chơi phù hợp theo lứa tuổi:.
          Đối với giáo dục âm nhạc, cho trẻ tiếp cận nội dung và hình thức hoạt động theo hình xoáy trôn ốc, tức là cho trẻ hoạt động từ đơn giản, dễ rồi khó dần trên nền những kiến thức đã biết. Ở độ tuổi nhà trẻ, giáo viên chủ yếu dạy cho trẻ những bài hát đơn giản dễ thuộc, cho trẻ nghe hát, nghe nhạc (sau đây sẽ gọi chung là nghe nhạc) .Việc áp dụng các hình thức nghe nhạc phong phú sẽ giúp trẻ làm quen dần và yêu thích âm nhạc hơn.
          Giáo viên cần hiểu biết về hướng lựa chọn bài hát để dạy các cháu phù hợp và tạo tiền đề cho sự phát triển khả năng âm nhạc của lứa tuổi và đáp ứng được nhu cầu hứng thú âm nhạc của trẻ. Tôi đã lựa chọn và sưu tầm các bài hát trên mạng, trên sách báo chủ yếu lựa chọn cho trẻ các bài hát đơn giản, ngắn gọn mô tả những đồ dùng, vật dụng, môi trường gần gũi với trẻ, những hành động phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
          Về lời ca: các bài hát có nội dung theo các chủ đề giáo dục: chủ đề bé và các bạn, gia đình, giao thông, thế giới động vật, thể giới thực vật…Ngôn ngữ bài hát phải đơn giản, dễ hiểu chọn những bài hát có một lời. Về âm nhạc: cần có hình tượng rõ ràng được thể hiện qua lời ca. Âm điệu và nhịp điệu dễ nhớ, dễ hát. Hình tượng của lời ca phải trong sáng, gần gũi với trẻ để trẻ có thể kết hợp với vận động một cách dễ dàng. Lựa chọn bài hát có lời ca – giai điệu  mang ý nghĩa giáo dục nhẹ nhàng, đảm bảo tính nghệ thuật khi dạy trẻ. Các bài được chọn phải đa dạng và phù hợp về chủ đề, phù hợp với ngôn ngữ và tâm sinh lý của trẻ.
          So với việc chọn bài để dạy trẻ hát thì chọn cho các cháu nghe có phạm vi rộng rãi hơn. Khi nghe đàn hoặc nghe một bài hát nào đó, trẻ thường quan tâm trước hết là bài hát kể về điều gì và trí nhớ âm nhạc dựa vào sự phù hợp của bài hát với sở thích và năng lực cảm thụ âm nhạc của trẻ. Vì vậy, trừ nhạc không lời, những bài hát cho trẻ nghe tôi thường chọn những bài hát phản ánh những vấn đề mà trẻ có thể hiểu được. Đối với trẻ 25-36 tháng những bài hát cho trẻ nghe tôi thường chọn những bài hát về người thân, các bài dân ca quen thuộc, các bài hát mẫu giáo. Tương tự như lựa chọn các bài dạy trẻ hát, chọn các bài cho trẻ nghe dựa theo các chủ đề giáo dục.
         Trọng tâm là ca hát thì nội dung chính là tập cho các cháu hát thuộc bài hát, hát rõ lời, hát đúng nhạc .
Cụ thể : Với bài hát ngắn, dễ hát tôi hát to, chậm, rõ lời, tôi bắt giọng cho trẻ hát chậm theo cô từ đầu cho đến hết bài. Trong quá trình trẻ hát theo cô, tôi chú ý sữa sai, hát mẫu lại và cho trẻ hát theo cô. Sau đó tôi cho cả lớp, nhóm, tổ hát cùng cô, động viên trẻ khác vỗ tay hoặc nhún nhảy cùng bạn .
Hoặc với những bài hát dài hơn : Tôi chia bài hát thành từng câu ngắn, tôi hát chậm, rõ lời, bắt giọng cho trẻ hát nối tiếp nhau theo cô từng câu đến hết bài. Tôi chú ý sữa sai cho trẻ . Sau đó cho trẻ hát theo tổ, nhóm, cá nhân hát cùng với cô.
      Ví dụ 1 :Nội dung trọng tâm: Dạy hát “ Con gà trống ”
                      NDKH : Trò chơi âm nhạc : “ Hãy lắng nghe ’’
 Kết quả mong đợi : Trẻ biết tên bài hát, trẻ hát cùng cô cả bài, biết chú ý nghe và nhận ra âm thanh của nhạc cụ gõ
Chuẩn bị : Trống lắc, phách trẻ, mũ chóp kín
Tiến hành:
- Vào bài tôi cho trẻ cùng bắt chước tiếng gà trống gáy, cô hỏi trẻ các con vừa bắt chước tiếng con gì ? ( con gà trống  )
- Sau đó cho trẻ xem hình ảnh con gà trống trên máy chiếu và cho trẻ nghe tiếng gáy của gà trống đang gáy .
- Tôi giới thiệu bài hát : Con gà trống
- Sau đó tôi hát thể hiện tình cảm . Hát to, chậm, rõ lời, hay hát chưa đúng, tôi hát mẫu chậm để trẻ hát theo .
- Cho trẻ hát theo nhóm, cá nhân cùng hát với cô
- Cho trẻ chơi trò chơi âm nhạc “ Hãy lắng nghe ’’ để phát triển tai nghe của trẻ, phân biệt được âm thanh của các dụng cụ gõ . Tôi cho trẻ nghe 2-3 lần âm thanh của các nhạc cụ gõ như : Xắc xô, thanh gõ …. Tôi mời trẻ lên đội mũ chóp kín, rồi tôi gõ vào một dụng cụ âm nhạc sau đó đố trẻ đó là âm thanh của dụng cụ âm nhạc nào ?
+ Nếu trọng tâm là nghe hát thì phần nghe hát phải kéo dài hơn, chủ yếu là trẻ được nghe cô hát, trẻ cảm nhận được tính chất, tình cảm của âm nhạc, nên tôi khuyến khích trẻ hưởng ứng cảm xúc với cô như: Nhún nhảy, lắc lư , vỗ tay , dậm chân theo nhịp điệu bài hát .
  Ví dụ 2 : NDTT : Nghe hát : “ Ru con ’’ dân ca nam bộ
                 NDKH : Vận động theo nhạc “ Nu na nu nống ’’
Kết quả mong đợi :
-Trẻ chú ý nghe cô hát , biết thể hiện cảm xúc cùng cô
-Trẻ thích vận động theo lời bài hát  .
Chuẩn bị : Đầu đĩa có bài hát “ Ru con ’’, hình ảnh của mẹ đang ru bé ngủ, máy chiếu …
Tiến hành :
Tôi mở hình ảnh mẹ đang ru em bé ngủ cho trẻ xem và hỏi trẻ : Con có biết mệ đang làm gì ? ( Ru bé ngủ )
Tôi nói : Mỗi chúng ta ai cũng có một người mẹ  khi chúng ta còn nhỏ mẹ thường âu yếm , vỗ về và hát ru cho chúng mình ngủ . Đó cũng là lời nội dung bài hát “ Ru con ’’ dân ca nam bộ .
-Tôi hát cho trẻ nghe bài “ Ru con ’’ lần 1
- Hỏi trẻ : Cô vừa hát bài hát gì ?
- Tôi bật bài hát qua đĩa cho trẻ nghe, kết hợp điệu bộ minh họa theo lời bài hát. Tôi động viên trẻ cùng làm động tác ru con nhịp nhàng theo lời bài hát.
- Tôi hát lại cho trẻ nghe và mời trẻ cùng minh họa theo cô .
- Sau đó tôi dẫn dắt để trẻ tham gia vào vận động theo nhạc bài “ Dung dăng dung dẻ ’’ .
- Tôi cho trẻ cùng hát bài “ Dung dăng dung dẻ’’ . Rồi cho trẻ cầm tay nhau , vừa hát vừa chơi trò chơi một vài lần .
      + Nếu trọng tâm là vận động theo nhạc thì tôi hướng dẫn trẻ cách vận động theo bài hát để tạo cho bài hát hay hơn, trẻ hứng thú hơn .
- Tôi chú ý tập cho trẻ các vận động đơn giản theo nhạc như : Dậm chân , vỗ tay, nhún nhảy , múa … theo lời bài hát . Hơn nữa tôi đã lựa chọn các bài đồng dao như : “Kéo cưa lừa xẻ’’, “Nu na nu nống’’  “Lộn cầu vồng’’..…cho trẻ vừa vận động vừa đọc nên trẻ rất thích thú tham gia vào hoạt động .
+ Nếu trọng tâm là biểu diễn văn nghệ thì tôi tổ chức cho trẻ biểu diễn giống như một chương trình văn nghệ, giúp trẻ ôn lại những bài đã học, tự tin mạnh dạn biểu diễn trước đông người .
          Tổ chức trò chơi Âm nhạc: không những giúp trẻ cảm nhận về âm thanh âm nhạc tốt hơn mà nó còn giúp trẻ phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nữa. Lúc tham gia chơi, trẻ được hòa vào với không khí chung của nhóm, lớp, được vận động, sáng tạo … Tổ chức mỗi trò chơi, giáo viên nên chọn một nội dung nhỏ làm chủ đạo, từ đó phối hợp với 1 – 2 nội dung là cùng, tránh ôm đồm dễ dẫn đến việc chơi xong trẻ không đọng lại gì cho dù tham gia hoạt động đủ thứ.
          Ví dụ 3: tôi cho trẻ chơi trò chơi “Tai ai tinh” chủ đề thực vật: Trên màn hình có hình ảnh 2 loại quả, trẻ thích quả nào sẽ chọn quả đó, đằng sau mỗi loại quả là âm thanh của 1 nhạc cụ âm nhạc, trẻ phải đoán tên nhạc cụ đó, đoán đúng trẻ lên lấy nhạc cụ và gõ theo yêu cầu của cô.
  Có thể nói nếu chúng ta biết lựa chọn nội dung trọng tâm và nội dung kết hợp, bảo đảm có một nội dung mới và một nội dung cũ,các nội dung hoạt động hài hòa giữa động và tĩnh thì sẽ gây hứng thú cho trẻ, làm cho trẻ có ấn tượng về hoạt động âm nhạc .
Theo chương trình giáo dục mầm non thì một giờ hoạt động âm nhạc không nhất thiết phải đảm bảo các nội dung : Ca hát, vận động theo nhạc, trẻ được nghe hát và được chơi trò chơi âm nhạc như trước đây. Mà trong một tiết học cho phép giáo viên lựa chọn 2 hoặc 3 nội dung để dạy cho nên khi tổ chức thực hiện các hoạt động âm nhạc tôi luôn chú ý “ Lấy trẻ là trung tâm” tạo cho trẻ có cảm giác như trẻ được chơi với cô, được gần gủi trò chuyện với cô, không gò bó trẻ; dạy theo khả năng của trẻ. Về đội hình không cứng nhắc như trước đây, tạo cho trẻ sự thoải mái, có thể thay đổi nhiều đội hình khác nhau : Hình tròn, hình chữ U, hàng ngang, hàng dọc, về nhóm, tự do ….
Trong giờ tôi luôn tuyên dương, khen trẻ kịp thời những cháu hát đúng, hát hay, vận động thành thạo theo lời ca , nhằm khuyến khích trẻ học tốt hơn, những trẻ nào hát còn nhút nhát, chưa đúng, tôi nhẹ nhàng sữa sai cho trẻ, động viên trẻ hòa nhập với bạn bè.
          * Kết quả: Tôi đã tìm ra các  bài dạy hát, các bài nghe hát, các trò chơi phù hợp với trẻ và phù hợp theo từng chủ đề. Và tiến hành dạy trẻ trong các tiết học đạt kết quả cao, mang lại hứng thú cho trẻ . Đối với những bài dạy trẻ hát một cách thích thú, tự nhiên. Trẻ hát thuộc lời các bài hát, biết nghe nhạc dạo và bắt vào giai điệu. Trẻ biết bắt đầu hát cùng nhau và kết thúc bài hát. Qua đó trẻ còn có thể vừa hát vừa kết hợp với vận động nhịp nhàng theo giai điệu của bài hát kết hợp với các dụng cụ Âm nhạc. Trẻ làm được các động tác phối hợp đơn giản theo nhịp điệu. Đối với những bài hát nghe: trẻ rất thích được nghe, xem cô hát và hưởng ứng cùng cô bằng các điệu bộ minh họa. Trẻ rất thích khi tham gia vào các trò chơi một cách tích cực. Qua  đó rèn luyện cho trẻ các thuộc tính về âm nhạc và trí nhớ về âm nhạc như: trẻ nhớ được giai điệu, lời các bài hát quen thuộc. Trẻ đoán ra được tên các bài hát, tên các nhạc cụ âm nhạc. Đối với giáo viên không thấy khó khăn trong việc dạy trẻ hát, nghe hát hoặc chơi trò chơi. Tạo được sự gần gũi giữa cô và trẻ và dần dần tôi thấy trẻ rất thích học môn âm nhạc
          * Biện pháp 3:  Tạo môi trường, sử dụng nguyên vật liệu làm dụng cụ âm nhạc phục vụ cho hoạt động âm nhạc:
          Có thể nói kích thích đầu tiên để trẻ tích cực tham gia một hoạt động nào đó, không chỉ nói riêng đến hoạt động âm  nhạc thì môi trường hoạt động, các trò chơi, đồ dùng được đặt lên hàng đầu. Bởi vì trẻ nhà trẻ có một đặc điểm đặc trưng là “Học mà chơi, chơi mà học”.
          Môi trường học tập của trẻ có vị trí khá quan trọng trong việc tạo tâm thế học tập cho trẻ. Môi trường học tập gồm có: Môi trường bên trong và môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến môi trường bên trong lớp học. Môi trường bên trong lớp học để đáp ứng được yêu cầu cho trẻ học tập cần phải có các điều kiện sau:
          Tôi bố trí một cách khoa học nhằm tận dụng tốt nhất diện tích phòng học đồng thời chú ý sắp xếp các học cụ, để tạo môi trường học thân thiện, thoải mái cho trẻ.
          Ví dụ: Khi thực hiện các hoạt động Âm nhạc nói riêng hay các hoạt động khác theo một chủ đề nhất định. Chẳng hạn, chủ điểm “Những con vật đáng yêu ” với hoạt động rèn kỹ năng hát, vận động theo nhạc thì cần chú ý trang trí lớp học cho thật sinh động theo chủ đề giáo dục. Tôi đã trang trí góc âm nhạc theo chủ đề “Những con vật đáng yêu” bằng cách làm những mũ âm nhạc bằng các con vật: Mũ Gà, mũ Vịt, mũ Mèo, mũ Cáo; mũ Thỏ…. Tương tự tôi trang trí góc âm nhạc với các chủ đề khác. Ngoài ra, khi tổ chức hoạt động âm nhạc cần bố trí đội hình hợp lý để tận dụng hết không gian lớp học đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các trẻ trong lớp quan sát giáo viên một cách tốt nhất nhằm kích thích trẻ hoạt động tích cực.
          Tôi gần gũi trẻ, tạo môi trường giao tiếp giữa cô với trẻ, giữa trẻ với trẻ thật thân thiện để trẻ luôn có cảm giác an toàn, thoải mái trong bộc lộ cảm xúc, có như thế mới phát huy hết tư duy và khả năng sáng tạo của trẻ.
Tôi luôn bố trí sắp xếp, tạo khung cảnh hấp dẫn như: xếp dán hình ảnh trẻ hát múa, nốt nhạc, sân khấu… đẹp mắt, rồi tạo ra nhiều đồ dùng âm nhạc phong phú với nhiều nguyên vật liệu khác nhau( Gỗ, tre, chai lọ, hộp sữa chua,  vải…): trống, thanh gõ, kèn, đàn ghi ta, đàn organ, trang phục múa, gùi, hoa múa, mũ chóp, mũ âm nhạc ….Bố trí sắp xếp đồ dùng gọn gàng sao cho phù hợp. Không những vậy tôi còn làm góc mở âm nhạc cho trẻ hoạt động trong giờ hoạt động góc. Làm những dụng cụ âm nhạc bằng xốp để cho trẻ gắn lên khi trẻ chơi.
          * Kết quả: Với những hình thức xây dựng môi trường lớp học, làm đồ dùng, dụng cụ âm nhạc phong phú đã tạo cho môi trường lớp học đặc biệt là góc âm nhạc rất đẹp và mắt, có rất nhiều đồ dùng, dụng cụ âm nhạc mà trẻ rất thích và sử dụng có hiệu quả trong hoạt động âm nhac, thu hút trẻ khi tham gia vào hoạt động học và hoạt động chơi phát huy được tính tích cực cho trẻ.
                   * Biện pháp 4: Tổ chức tiết học nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mái gây                hứng thú cho trẻ:
          So với các bậc học khác, ở bậc học mầm non lượng kiến thức truyền thụ cho trẻ không có gì phức tạp lắm. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm nhất của các giáo viên mầm non là nghệ thuật thu hút sự chú ý của trẻ. Vì thế có thể nói rằng tiết học nào thu hút được sự chú ý của trẻ tức là tiết học đó đã thành công được. Chính vì vậy, tôi chú ý thiết kế phần trò chuyện một cách sinh động nhằm thu hút sự chú ý của trẻ sau đó dẫn dắt thật khéo léo để vào bài một cách nhẹ nhàng tạo cảm giác

                           ( Hình ảnh tôi cho trẻ chơi dụng cụ âm nhạc theo từng nhóm)
thoải mái, gần gũi, thân thiện trong lớp học. Trong quá trình tổ chức tiết học luôn tạo những tình huống có vấn đề hoặc dùng lời dẫn dắt cho trẻ hoạt động để trẻ tuy học nhưng có cảm giác như không học (Cảm giác đang chơi).
          Ví dụ: chủ đề “Những con vật đáng yêu ” khi dạy với đề tài: “Chú Mèo” – Chu Minh, tôi hóa trang và đóng vai chú Mèo đồng thời sử dụng hệ thống câu hỏi đàm thoại phù hợp với nhân vật để gây sự chú ý và tạo hứng thú cho trẻ sau đó dùng tình huống để dẫn dắt giới thiệu bài. Trẻ sẽ rất thú vị khi được tiếp xúc với những nhân vật, tình huống ngộ nghĩnh. Tiếng cười nói hồn nhiên của trẻ trong những câu chuyện, tình huống … do cô đem lại sẽ kích thích trẻ hào hứng, say mê trong khi học.
          Và khi dạy hoạt động môn âm nhạc tôi chú ý vào đâu là nội dung trọng tâm và đâu là nội dung kết hợp. Để gây được sự hứng thú của trẻ, đối với nội dung trọng tâm là dạy hát tôi đã mạnh dạn đưa thêm vào hình thức nâng cao như tổ chức cho trẻ hát to hay hát nhỏ, hát nối đuôi dựa theo các hình thức khác nhau. Đối với những tiết nội dung trọng tâm là dạy hát, nội dung kết hợp là trò chơi thì tôi mạnh dạn đưa phần trò chơi lên dạy trước. Vì đối với trẻ nhà trẻ, trẻ rất thích tham gia vào các trò chơi, từ đó gây sự tập trung chú ý của trẻ vào hoạt động trọng tâm.
          Ví dụ: Chủ đề “Phương tiện giao thông” khi dạy với đề tài: nội  dung trọng  tâm “Em tập lái ô tô ” – Nguyễn Văn Tý, nội dung kết hợp “Trò chơi bánh xe âm nhạc. Tôi đã gây hứng thú cho trẻ bằng cách tổ chức cho trẻ chơi trò chơi trước:  tôi cho trẻ nghe âm thanh của các phương tiện giao thông đồng thời tôi cho trẻ đứng lên bắt chước vận động của các phương tiện giao thông đó cũng góp phần gây hứng thú cho trẻ vào bài học của trẻ. Sau đó là đến phần nội dung trọng tâm: dạy hát “Em tập lái ô tô ” tôi đưa vào thêm hình thức nâng cao hát to- nhỏ theo nhạc. Trẻ rất hứng thú tham gia hát và tiết học đạt hiệu quả rất cao. Đa số trẻ đã hát thuộc bài hát mà còn được hoạt động một cách tích cực.
          * Kết quả: Trong năm học vừa qua các hoạt động âm nhạc được trẻ rất hứng thú tham gia. Trẻ đã biết hát các bài hát theo chủ đề và hát thuộc bài hát đó. Trẻ thể hiện được tình cảm khi hát, vận dộng, biết hưởng ứng khi nghe cô hát. Giúp trẻ ngày càng tự tin, mạnh dạn hơn khi tham gia ca hát, vận động theo nhạc và trò chơi. Trẻ nhanh nhẹn, linh hoạt, tự tin khi biểu diễn và sử dụng dụng cụ âm nhạc có hiệu quả cao. Trẻ thích tham gia chơi trò chơi trên màn hình máy tính, thích nghe các âm thanh, tiếng kêu trên đàn. Trẻ biết cúi chào trước khi biểu diễn và sau khi kết thúc, biết thể hiện cảm xúc khi hát. Trẻ hứng thú say mê với hoạt động âm nhạc, tiếp thu những kiến thức âm nhạc một cách nhẹ nhàng thoải mái. Đối với phụ huynh khi được tham dự các tiết học của các con thấy rất phấn khởi và tiết học đó được phụ huynh đánh giá cao. Đối với trẻ, tôi đã gây được sự tập trung chú ý và gây hứng thú cho trẻ khi tham gia vào hoạt động. Từ đó giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tích cực hơn, tạo sự thoải mái cho trẻ.
* Biện pháp 5 : Tích hợp âm nhạc với các hoạt động .
          Muốn phát huy tối đa sự tích cực của trẻ khi tham gia hoạt động âm nhạc thì cần tạo nhiều môi trường cho trẻ được tiếp xúc, được thể hiện khả năng, cảm hứng âm nhạc của trẻ trong mọi lúc mọi nơi. Vì thế tôi đã chủ động tổ chức hoạt động giáo dục môn âm nhạc thông qua các hoạt động sáng kiến kinh nghiệm mầm non môn môi trường xung quanh.
          - Đón trẻ: Giờ cô đón trẻ là lúc cần tạo không khí vui vẻ, lôi cuốn trẻ đến trường vì các cháu chưa tự giác, tự túc đi học. Tạm thời rời xa từ những tình cảm âu yếm mà bố mẹ dành cho để trẻ đến trường với cô giáo, bạn bè, trường lớp….lúc này âm nhạc góp phần tác động rất lớn. Hầu hết các trường mầm non mở băng cho trẻ nghe nhạc lúc đến trường. Tôi mở nhạc cho trẻ nghe nhưng tôi lựa chọn những ca khúc trẻ có thể hát theo được và phù hợp với chủ đề. Việc này ngoài tác động âm nhạc còn giúp trẻ làm quen, củng cố các bài hát trong chương trình trẻ phải học hát. Đây là một phương pháp tiếp xúc cần thiết, chuẩn xác bởi vì học nhạc chỉ bằng sự truyền đạt của cô giáo sẽ dẫn tới đơn điệu khô cứng.
          - Thể dục sáng: Vào đầu giờ buổi sáng trẻ tập thể dục thay thế cho lối hô 1, 2 tôi dùng nhạc, lời của các bài hát phù hợp với chủ đề trẻ học để  trẻ tập các bài hát theo nhạc, lời bài hát.
          Ví dụ: ở chủ đề: Bản thân tôi cho cháu tập với bài: “Nào chúng ta cùng tập thể dục”. Hoặc bài: “Vươn hai cánh tay”( Vươn hai cánh tay với lấy ông mặt trời, hai bàn tay chạm vai rồi bé lắc lắc cái hông; chân bé nâng thật cao bước đều bước thật nhịp nhàng…).
          Tôi cũng kết hợp âm nhạc như để luyện hơi dài cô dạy các cháu vừa giả làm còi tàu tu tu …theo bài “Đoàn tàu tí xíu” hoặc làm tiếng Gà gáy Ò ó o... Ở đây tôi muốn đưa âm nhạc vào để tăng thêm sự hào hứng, phấn khởi cho trẻ khi tham gia tập thể dục đồng thời cũng nhằm muốn giáo dục cho trẻ phát triển năng lực cảm thụ, khả năng vận động theo nhạc cho trẻ.

                  ( Hình ảnh sử dụng âm nhạc trong hoạt động thể dục sáng)
          -  Hoạt động chủ đích: Tôi đã lựa chọn những bài hát phù hợp với chủ đề, với đề tài đưa ra .
          + Trong hoạt động nhận biết tập nói: Nhằm trau dồi năng lực hoạt động trí tuệ nhận biết cuộc sống xã hội, môi trường xã hội tổ chức cho trẻ gặp gỡ, trò chuyện, giúp đỡ những người gần gũi xung quanh….Làm quen với đồ vật, hiểu ý nghĩa của đồ dùng và đặc điểm của nó. Làm quen với phương tiện giao thông, thế giới thực vật, động vật, hiện tượng thiên nhiên. Để hiểu đúng đắn về đối tượng trẻ phải quan sát tiếp xúc nhiều lần bằng các gác quan. Việc kết hợp âm nhạc trong giờ nhận biết tập nói góp phần tạo cho trẻ có cảm xúc về đối tượng.
          Ví dụ 1: Nhận biết tập nói : “Quả cam, quả Chuối ”. Tôi cho trẻ hát vận động bài: “Đố quả ”. Việc làm này một phần tạo sự hưng phấn cho trẻ trước giờ học, cũng một phần nhằm củng cố, ôn luyện lại cho trẻ những bài hát về chủ đề và thông qua giáo dục âm nhạc để cho trẻ được tự do thể hiện tình cảm của trẻ với cô giáo của mình.
          + Trong giờ tạo hình : Sự tham gia của âm nhạc trong giờ dạy trẻ hoạt động tạo hình đã kích thích sự sáng tạo, gợi mở phát triển trí tưởng tượng khi trẻ tô màu, dán. Hiểu được điều đó nên các tiết học tạo hình tôi thường cho trẻ nghe nhạc không lời hoặc bài hát có nội dung phù hợp với hoạt động của trẻ.
          Ví dụ: Trong hoạt động tạo hình “Tô màu con Cá” tôi cho trẻ nghe bài hát “Cá vàng bơi”, hoặc đề tài “ dán hoa” tôi cho trẻ nghe bài “hoa trường em”.
          + Giờ làm quen văn học: Tôi dạy trẻ cảm thụ thơ truyện thông qua cách đọc diễn cảm, giải thích nội dung cảm nhận nhịp điệu thơ. Để truyền đạt tới tiếng nói dân tộc, sản phẩm trí tuệ.
Ví dụ: Bài thơ “Cây bắp cải” ( Phạm Hổ). Sau khi trẻ đọc thơ tôi kết hợp cho trẻ nghe bài hát  “Bắp cải xanh” ( Nhạc: Thu Hồng), giai điệu trữ tình của bài hát này nâng ý thơ lên tầm cao của sự nghệ thuật.
+ Hoạt động dạo chơi ngoài trời:
          Tôi cho trẻ nghe hát dân ca, làm quen các bài hát cho các hoạt động âm nhạc học sau. Khi dạo chơi ngoài trời cô hát cho trẻ nghe, trẻ hát những bài có giai điệu
vui tươi, trong sáng có nội dung gần gủi, dễ hiểu phù hợp với phong cảnh thiên nhiên, sự vật hiện tượng trẻ đang tiếp xúc, nhằm gây ấn tượng và làm giàu cảm xúc cho trẻ trước vẻ đẹp thiên nhiên, góp phần giáo dục trẻ thông qua các nội dung lời ca của bài hát.
 

 

                  ( Hình ảnh dạo chơi ngoài trời hát dân ca cho trẻ nghe)
          Ví dụ: nghe hát dân ca: Lý cây bông, Lý cây xanh,Ví giận thương, Cò lả…phù hợp với từng chủ đề.
          Làm quen kiến thức mới: bài hát: Em Búp bê; quả bóng trong chủ đề Đồ dùng đồ chơi của Bé…
+ Giờ ngủ của trẻ: Hát ru là giai đoạn đầu tiên đối với con người từ thuở còn thơ. Người mẹ Việt Nam đã hát cho con nghe những bài hát quen thuộc của quê hương. Gửi gắm bao niềm tâm sự sâu sắc, trẻ nhỏ tuy không hiểu hết những giai điệu thắm thiết. Tác động vào đôi tai tuổi thơ được sự cảm thụ âm nhạc tinh tế. Tổ ấm thứ hai sau gia đình là mái trường nơi trẻ cảm nhận được tình yêu thương từ cô giáo. Vì thế trước khi trẻ bắt đầu đi vào giấc ngủ tôi hát ru cho trẻ nghe những bài hát về quê hương; hát phụ tử tình thâm cho trẻ nghe và những bài hát dân ca cho trẻ nghe ngoài ra tôi còn sưu tầm băng đĩa về những bài hát ru; những bài nhạc du dương nhẹ nhàng,  tạo cho trẻ làm cho trẻ dễ đi vào giấc ngủ, cảm nhận được sự trìu mến của cô đối với trẻ, giúp trẻ có giấc ngủ ngon.
           Ví dụ: Tôi thường  hát cho trẻ nghe các bài hát ru, các làn điệu dân ca: Cò lả, Lý chiều chiều, lý hoài nam; lý hoài thương; ví đò đưa; thương ơi điệu ví dân ca nghệ tĩnh các bài: Mẹ yêu con, lời mẹ hát, Ru em - Dân ca XêĐăng…

(Hình ảnh cô hát ru cho trẻ ngủ trong giờ ngủ trưa)
          + Hoạt động chiều: đây cũng là một thời gian, thời điểm thích hợp để trẻ được tự do hoạt động giáo dục âm nhạc, ở giờ này trẻ được ôn luyện, được biễu diễn lại các bài hát, bài vận động và trẻ cũng được làm quen với nhiều bài hát mới. Ở giờ này tôi để trẻ được tự do thích tham gia loại hình âm nhạc nào cũng được. Không chỉ trẻ thể hiện cá nhân, mà tôi còn cho trẻ thể hiện tập thể, nhóm. Điều này càng tăng sự tự tin, mạnh dạn, tạo hứng khởi cho trẻ tham gia.
          Âm nhạc như làm nền cho các hoạt động, như phương tiện tiếp cận các khái niệm, các hình ảnh, các hoạt động một cách nhẹ nhàng, vui vẻ phù hợp với trẻ mầm non. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng âm nhạc vào các hoạt động khác sẽ có thể khiến trẻ không tập trung với hoạt động đó. Do vậy, mỗi khi đưa âm nhạc kết hợp với các hoạt động khác, giáo viên cần cân nhắc kĩ lưỡng dung lượng cần thiết và phù hợp.
          Không chỉ những vậy tôi đã ứng dụng công nghệ thông tin vào trong các hoạt động âm nhạc: Đối với trẻ mầm non, được hoạt động với âm nhạc thông qua các trò chơi là một biện pháp hữu hiệu nhất. Trò chơi đã trở thành phương tịên để đem đến cho trẻ xạ nhanh, nhậy, có tác dụng trong việc củng cố và tiếp thu những nội dung giáo dục. Đặc biệt trò chơi âm nhạc còn rèn luyện cho trẻ các kĩ năng  nghe nhạc.các yếu tố diễn tả của nghệ thuật sinh động, nó có tác dụng mạnh mẽ nhưng lại đến với trẻ một cách nhẹ nhàng, thoải mái.
          Hiện nay, trò chơi âm nhạc được coi là một trong các hình thức vận động theo nhạc của chương trình giáo dục âm nhạc Mầm non. Nó có vai trò quan trọng giúp trẻ luyện tai nghe nhạc, củng cố ca hát, tạo cảm giác nhịp điệu, phát triển năng khiếu âm nhạc. Các yếu tố đó góp phần làm cho trẻ cảm thụ âm nhạc.
          Mỗi loại trò chơi đều có ý nghĩa giúp trẻ phát triển trí tuệ, tạo cho trẻ có phản xạ nhanh, nhậy, có tác dụng trong việc củng cố và tiếp thu những nội dung giáo dục. Đặc biệt trò chơi âm nhạc còn rèn luyện cho trẻ các kĩ năng  nghe nhạc.
          Chính vì vậy bản thân đã tìm tòi, ứng dụng các phần mềm tin học để thiết kế các trò chơi âm nhạc nhằm làm tăng thêm sự phong phú âm nhạc cho trẻ. Để trò chơi hấp dẫn đối với trẻ giáo viên cần tạo ra những tiếng động những âm thanh để thu hút sự chú ý của trẻ bằng cách: Chèn âm thanh đúng hoặc sai vào từng hình ảnh đó. Với mỗi hình ảnh ta cần tạo hiệu ứng xuất hiện, ta muốn hình đó xuất hiện khi nào và sau hình ảnh nào.
          Với cách làm trên tôi đã thiết kế được những trò chơi âm nhạc phù hợp với từng chủ đề. Với mỗi chủ đề tôi sẽ thay bằng các hình ảnh, các bài hát phù hợp với từng chủ đề, và đặt tên khác nhau cho mỗi trò chơi, cùng 1 cách làm nhưng tôi đã tạo ra được rất nhiều trò chơi cho trẻ chơi mà vẫn mới lạ hấp dẫn được trẻ.
          Ví dụ 1: Chủ đề “Các cô các bác trong nhà trẻ ” với trò chơi “Chiếc hộp kì diệu ” tôi dùng hình ảnh hộp quà với nhiều màu sắc, chèn thêm giai điệu của bài hát “Cô và mẹ, đi nhà trẻ ”. Đầu tiên trẻ sẽ chọn hộp quà mà trẻ thích. Cô sẽ dùng chuột bấm hộp quà mà trẻ thích, hộp quà đó sẽ vang lên giai điệu 1 bài hát và trẻ sẽ đoán tên bài hát đó. Đoán đúng trẻ sẽ hát lại bài đó.
          Ví dụ 2: Chủ đề “Thế giới thực vật” với trò chơi “Tai ai tinh”: Tôi dùng các hình ảnh: các loại quả chèn âm thanh của nhạc cụ âm nhạc “trống lắc, xắc xô ”. Trẻ sẽ chọn quả mà trẻ thích, đằng sau mỗi loại quả là âm thanh của nhạc cụ âm nhạc. Trẻ phải đoán tên nhạc cụ âm nhạc đó. Sau đó cô kiểm tra kết quả bằng cách cô kích chuột vào hình ảnh quả đó  và sẽ hiện ra âm thanh và hình ảnh của 1 nhạc cụ âm nhạc và sau đó trẻ sẽ lên lấy đúng nhạc cụ âm nhạc đó và làm theo yêu cầu của cô.
          Ví dụ 3: Chủ đề “Những con vật đáng yêu” với trò chơi “ Bánh xe âm nhạc” tôi dùng hình con Gà trống, con Vịt, con Bò… chèn âm thanh gà trống gáy, vịt kêu, Bò kêu…, kết hợp với chèn âm thanh đúng sai. Cách chơi của trò chơi này: Trẻ sẽ đoán tiếng kêu các con vật. Sau khi trẻ đoán cô kiểm tra kết quả bằng cách cô kích chuột và sẽ hiện ra video kết hợp tiếng kêu của của con vật đó đồng thời có tiếng “Đúng rồi bạn giỏi quá ”.
          * Kết quả: Những hình thức sáng tạo trên tôi cảm nhận thấy được ở trẻ sự vui thích khi được đi học, trẻ học chăm chỉ đi học chuyên cần. Hứng thú tham gia vào các hoạt động của lớp, của trường. Như vậy từ lúc đến trường cho đến lúc bố mẹ đón âm nhạc luôn xuất hiện bên trẻ, tạo không khí vui tươi. Nên vắng bóng lời ca tiếng hát thì đối với trẻ thật là buồn tẻ. Âm nhạc là chu kỳ thời gian là nhịp sống hàng ngày của trẻ, làm cho trẻ thêm linh hoạt tươi vui. Kết quả đạt được là âm nhạc thật sự là người bạn của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện.
          Trong năm học này tôi đã xây dựng được những trò chơi âm nhạc cho trẻ chơi và đã mang lại những kết quả khả quan: Tôi đã sử dụng trò chơi âm nhạc mầm non hay vào trong hoạt động âm nhạc và mang lại hiệu quả cao. Trẻ nhận ra được âm thanh quen thuộc của cuộc sống, âm thanh của các dụng cụ âm nhạc, nhận ra một số bài hát quen thuộc..Trẻ lớp tôi thuộc rất nhiều các bài hát trong chủ đề và ngoài chủ đề, đồng thời trẻ còn hát đúng lời cũng như giao điệu các bài hát. Như vậy là trò chơi tôi làm là phù hợp với trẻ nhà trẻ.
            * Biện pháp 6: Giáo dục âm nhạc thông qua ngày ngày lễ, hội thi .
          Ở trong trường mầm non ngày lễ hội, hội thi được coi là một điều kiện, phương  tiện giáo dục hiệu quả. Ngày lễ, hội thi nếu được tổ chức tốt các hoạt động nghệ thuật phong phú, hấp dẫn không chỉ đem lại cho trẻ niềm vui mà còn làm phong phú ở trẻ những cảm giác mới mẽ với không khí sôi động , náo nhiệt của các hoạt động âm nhạc bằng những bài hát, điệu múa, trò chơi…
          Được tham gia vào buổi lễ, hội, khả năng cảm thụ âm nhạc của trẻ thêm sâu sắc, tầm hiểu biết mở rộng. Trẻ biết thêm những điều mới và củng cố những gì đã lĩnh hội được. Nhờ đó những kỹ năng hoạt động âm nhạc, năng khiếu âm nhạc của trẻ phát triển tốt hơn.
          Do đó tôi đã lựa chọn biện pháp giáo dục âm nhạc thông qua hội thi, ngày lễ để nâng cao chất lượng âm nhạc cho trẻ .
          Đây là một biện pháp nhằm tuyên truyền rộng rãi đến với tất cả các bậc phụ huynh, là hình thức thu hút được nhiều trẻ cùng tham gia cho nên tôi đã đề xuất với nhà trường tổ chức các chương trình văn nghệ chào mừng, các cuộc thi vào trong các ngày lễ, hộithi cụ thể :
          * Các ngày lễ:
          - Ngày khai giảng năm học mới
          - Ngày nhà giáo việt nam 20/11
          - Ngày tết Nguyên Đán
          - Ngày tết thiếu nhi 1/6
          - Ngày quốc tết phụ nữ 8/3
          - Ngày hội Tết Trung Thu
          - Ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ 20/10.
          * Hội thi :
          - Cho trẻ tham gia vào thi hát dân ca.
          - Cho trẻ thi văn nghệ, biểu diễn văn nghệ giữa các lớp với nhau…Để giúp trẻ thêm hứng thú cô có thể đặt tên cho chương trình văn nghệ phù hợp như: “Ngày hội đến trường” “Cùng múa hát mừng xuân” “ Đêm hội trăng rằm”… trẻ thể hiện hát, múa, nhún nhảy…tạo tâm thế cho trẻ tự tin, vui vẻ,thoải mái, hòa đồng với mọi người.
           Những tiết mục trẻ biểu diễn văn nghệ cô làm thành đĩa và mở trong giờ trả để trẻ hứng thú với hoạt động biễu diễn văn nghệ hơn. Trẻ thể hiện nhiều bài hát hay, phong phú và đa dạng về nội dung cũng như về hình thức biễu diễn. Từ đó trẻ sẽ tự tin thể hiện một tác phẩm và biểu diễn vui tươi, hồn nhiên, nhí nhảnh hơn.
 

( Hình ảnh văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11 của các bé lớp 25-36 tháng tuổi)
 
        
 

( Hình ảnh các bé tham gia hát dân ca)
 

 
(Hình ảnh văn nghệ ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1-6 do các cháu biểu diễn)
             Qủa thật thông qua các ngày lễ ngày hội khi mà trẻ được tham gia vào các tiết mục văn nghệ tôi thấy trẻ rất thích và hào hứng, trẻ nhanh nhẹn, hồn nhiên, tự tin hơn trước mọi người và trẻ biết cảm nhận cái đẹp, cái hay của âm nhạc .
 
 
 
           Cụ thể :
      Vào ngày Tết Trung thu tôi đã tập cho các cháu trong lớp một số tiết mục văn nghệ cùng tham gia trong chương trình “ Vui tết trung thu” của trường .
 Các cháu lớp tôi rất  mạnh dạn biểu diễn cùng .
            Thông qua các hội thi như vậy đã được phụ huynh đánh giá rất cao về những cố gắng của nhà trường, của cô đã rèn luyện dạy dỗ các cháu mạnh dạn và tự tin khi đứng trước mọi người để biểu diễn. Đó là các cháu của lớp tôi.
          - Với sự tham gia rất nhiệt tình của các bậc phụ huynh đã tạo cho không khí ngày hội thêm ý ngĩa và các cháu thì rất hứng thú .
          - Phụ huynh thì rất phấn khởi vì không nghĩ rằng ở lứa tuổi các cháu còn nhỏ thế này mà lại mạnh dạn lên sân khấu biểu diễn tự tin, mạnh dạn, hồn nhiên như thế .
          * Biện pháp 7 : Phối kết hợp với phụ huynh và công tác đánh giá trẻ.
          - Chúng ta biết rằng việc kết hợp với phụ huynh là việc làm vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc giáo dục trẻ nói chung và giáo dục âm nhạc nói riêng. Khi có sự kết hợp chặt chẽ cô sẽ nắm rõ được tình hình, sở thích, đặc điểm tâm lý của trẻ để từ đó cô có cách dạy trẻ sao cho phù hợp.

                     ( Hình ảnh cô và phụ huynh của lớp tham gia nghệ thuật)

 
      ( Hình ảnh phụ huynh của lớp tham gia các hoạt động văn nghệ của lớp)
 
          Để kết hợp với phụ huynh được tốt tôi thường xuyên gặp gỡ trao đổi với phụ huynh vào các giờ đón trả trẻ nhằm tìm hiểu và nắm được tình hình sở thích âm nhạc của trẻ. Tôi thường phô tô các bài hát các bản nhạc để cho phụ huynh xem và đồng thời cũng trao đổi với những phụ huynh nhà có nối mạng vào một số các trang web dowload các bài hát, nhạc về cùng dạy trẻ ở nhà.
          Tuyên truyền, phổ biến, khuyến khích phụ huynh tìm mua những băng nhạc, đĩa hình âm nhạc phù hợp với độ tuổi của trẻ để cho trẻ nghe thêm ở nhà. Tạo môi trường hoạt động môn âm nhạc cho trẻ tại nhà.
          Nhờ phụ huynh thu nhặt giúp nguyên vật liệu để làm đồ dùng đồ chơi âm nhạc cho trẻ. Không những vậy tôi còn khuyến khích phụ huynh cùng làm đồ chơi âm nhạc với trẻ và cùng trẻ thể hiện âm nhạc.
          Nhờ phụ huynh tìm tòi, sưu tầm những bài hát hay, mới lạ .
          Cùng với phụ huynh tìm ra năng khiếu và phát huy năng khiếu của con em mình. Hoặc tìm ra những chỗ trẻ còn yếu mà hướng dẫn, tập luyện cho trẻ.
          Ngoài ra tôi còn bố trí góc tuyên truyền tại lớp có nội dung rõ ràng, xây dựng kế hoạch dạy theo tháng, theo tuần để phụ huynh biết và rèn luyện thêm cho trẻ trong thời gian ở nhà.
          Với cách làm như vậy tôi đã nhận được sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình từ phía phụ huynh qua đó mà việc tôi dạy âm nhạc cho trẻ cũng thuận lợi dễ dàng. Giúp tôi phát huy được tính tính cực của trẻ trong hoạt động âm nhạc.

(Hình ảnh đồ dùng đồ chơi của lớp trưng bày chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam)
 

                                            (Góc tuyên truyền của lớp)
          * Kết quả: Qua biện pháp phối kết hợp với phụ huynh thật sự đã có nhiều chuyển biến đáng kể về việc nhận thức của phụ phụ huynh về việc phát huy tính tích cực trong âm nhạc của trẻ một cách đúng đắn.. Một số phụ huynh rất phấn khởi khi được xem tiết học âm nhạc của các con. Không những vậy phụ cháuTiến  Đạt cho tôi mượn một số đĩa về nhạc các bài hát theo chủ đề cho trẻ nhà trẻ.
          Việc phối kết hợp cùng phụ huynh dạy trẻ về bộ môn giáo dục âm nhạc còn giúp tôi thấy trẻ có tiến bộ rõ rệt. Trẻ hát kết hợp múa, vận động một cách tự nhiên, thể hiện được tình cảm của mình qua các tác phẩm âm nhạc phát huy tính tích cực của trẻ .
          - Đánh giá trẻ cũng được xem là một biện pháp cần thiết cho người giáo viên có thể đánh giá được các lĩnh vực phát triển âm nhạc của trẻ .
         Việc đánh giá trẻ trong các hoạt động âm nhạc nhằm giúp tôi xác định xem những trẻ nào có khả năng phát triển âm nhạc tôt, những trẻ nào có hạn chế trong trong việc phát triển âm nhạc .
         Từ đó tôi theo dõi, tiếp cận, ghi chép lại các thông tin để đánh giá trẻ hàng ngày và cuối chủ đề chính xác hơn để đưa ra kế hoạch, biện pháp giúp đỡ trẻ tốt nhất .
        Cụ thể:
         - Đối với trẻ rụt rè, nhút nhát, không thích tham gia vào các hoạt động, hát chưa rõ lời, phát triển vận động yếu, không hưởng ứng nghe hát, nghe nhạc thì tôi quan tâm động viên đến trẻ nhiều hơn, khuyến khích trẻ mạnh dạn hát múa cùng cô cùng bạn.
          - Đối với những trẻ đã biết hát những bài hát ngắn thì tôi khuyến khích trẻ hát to, khi hát biết thể hiện tình cảm của bài hát qua vận động, mạnh dạn hát trước đám đông …
          * Biện pháp 8: Đẩy mạnh ứng dụng thông tin trong quá trình dạy học

                        ( Hình ảnh chuyên đề ƯDCNTT và ƯD phần mềm E.lening)
            Trong các hoạt động giáo dục nói chung và hoạt động giáo dục âm nhạc nói riêng tôi mạnh dạn ứng dụng dạy trẻ theo chương trình powerpoint.
          - Tôi cắt ghép, dowload các hình ảnh, các bài hát theo nội dung bài dạy, theo chủ đề   
      Cụ thể : Chủ đề “ Gia đình thân yêu của bé”
      Với tiết dạy: Nghe hát: Bố là tất cả - của tác giả Thập Nhất
      Hát vận động theo nhạc: Cả nhà thương nhau – của tác giả Phan Văn Minh
      Tôi cắt ghép các hình ảnh về gia đình ( Bố, mẹ, con)
      Tiến hành: Vào bài tôi cho trẻ xem hình ảnh về gia đình
      Hỏi trẻ: Hình ảnh nói về ai?       
Hình ảnh này nhắc tới bài hát nào ( Nếu trẻ không trả lời được cô giúp trẻ). Đó là bài hát “ Cả nhà thương nhau” của Phan Văn Minh .
          Khi chuyển sang nội dung nghe hát tôi hỏi trẻ các con có yêu quý bố của mình không ?
          Tôi nói : Bố rất yêu thương, quan tâm và dành cho các con những tình cảm âu yếm, vỗ về khi bố ở gần các con cũng như khi bố không có ở nhà .
Sau đó tôi cho trẻ nghe bài hát “ Bố là tất cả” có hình ảnh minh họa về bố.
 

                  “ Hình ảnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giờ dạy âm nhạc”
 
            Hoặc khi dạy hát bài “ Con gà trống”
          Tôi cắt ghép hình ảnh con gà trống và ghi âm tiếng gà trống gáy và cho trẻ nghe tiếng con gà trống gáy .
          Tôi hỏi trẻ các con có biết con gì vừa cất tiếng gáy không ? Con gà trống
Sau đó tôi cho trẻ xem con gà trống và hỏi trẻ bài hát nào nói đến con gà trống?
          - Tôi còn dowload các bài hát dân ca, vi deo các chương trình biểu diễn văn nghệ của mầm non, mở cho trẻ xem .
          - Tôi thấy trẻ rất hứng thú, thích thú tham gia vào các hoạt động giáo dục trong đó các hoạt động giáo dục âm nhạc .
                   Qua những biện pháp trên tôi đã thu được những kết quả rất tốt như:
* Đối với giáo viên:
- Với vai trò là giáo viên, là người hướng dẫn trẻ tôi đã được tìm hiểu kỹ và sâu sắc những vai trò của môn âm nhạc. Để từ đó tôi tìm ra những phương pháp tổ chức hoạt động hiệu quả giúp trẻ làm quen với môn âm nhạc một cách nhẹn.
          - Tôi có thể giải quyết tố các tình huống sư phạm đồng thời nắm chắc các phương pháp, nắm vững các mục đích yêu cầu cho trẻ làm quen các hoạt động âm nhạc.
          - Tạo được mối quan hệ gần gủi giữa cô và trẻ, mối thân tình giữa cô và phụ huynh, nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ .
          - Nâng cao được nghệ thuật ca hát khi thể hiện âm nhạc. Giáo viên đã tạo được hưng thú cho trẻ khi hoạt động ca hát và có nhiều tiết dạy âm nhạc được xếp tốt.
          * Đối với trẻ:
           - Giờ học âm nhạc trở nên sinh động, thoải mái hơn, hứng thú học, học một cách tích cực, cô và trẻ gần gủi nhau hơn .
            - Nhiều trẻ đã hát được các bài hát ngắn trong chương trình, biết chú ý lắng nghe trọn vẹn bài hát, các vận động của trẻ thành thạo hơn. Đặc biệt trẻ đã mạnh dạn, nhanh nhẹn và linh hoạt khi thực hiện hoạt động, ngôn ngữ của trẻ phát triển tốt hơn nên khi thể hiện bài hát, trẻ hát rõ ràng và rất hứng thú vào hoạt động âm nhạc. So với đầu năm chất lượng của trẻ tăng lên rõ rệt .
          * Bảng so sánh kết quả khảo sát đầu năm và  cuối năm:
TT Nội dung Số trẻ Đầu năm Cuối năm
Số trẻ Đạt Tỷ lệ Trẻ chưa đạt Tỷ lệ Số trẻ Đạt Tỷ lệ Trẻ chưa đạt Tỷ lệ
1 Trẻ thích hoạt động âm nhạc.  
25
 
15
6% 10 4%  
25
 
100%
 
0
 
0 %
  2 Thể hiện cảm xúc âm nhạc qua nhịp điệu.  
25
11 44% 14 56%  
24
 
96%
 
1
 
4%
3 Kỹ năng âm nhạc hát thuộc các bài hát đơn giản .  
 
25
 
12
 
48%
 
13
 
52%
 
 
22
 
 
88%
 
 
3
 
 
12%
* Đối với phụ huynh:
          - Phụ huynh nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cho trẻ nhà trẻ ra lớp học và tầm quan trọng của bộ môn giáo dục âm nhạc .
          - Quan tâm ủng hộ lớp như đống góp các nguyên vật liệu để làm các đò chơi cho lớp, đóng góp tranh ảnh theo các chủ đề .
          - Phụ huynh rất vui và thật sự quan tâm đến con mình và đưa con đến lớp chuyên cần hơn .
          -Phụ huynh đã có những hiểu biết về kiến thức âm nhạc, đã kết hợp với giáo viên cùng thực hiện tốt việc rèn kỹ năng ca hát cho trẻ.
          Được sự tin tưởng của phụ huynh khi cho cháu vào học tại lớp. Sẵn sàng ủng hộ và tham gia nhiệt tình cho các cuộc vận động của lớp và của trường.

 

 

       IlI. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ:

            1. Kết luận:
“Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”.
                                                        ( Bác Hồ)
          Đúng như vậy, trẻ em như một cây non. Cây non được chăm sóc tận tình của người lớn thì cây sẽ lên tốt, dạy trẻ tốt sau này sẽ trở thành người tốt. Chính vì vậy ngành học mầm non luôn coi trọng sự nghiệp chăm sóc – giáo dục trẻ là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đặt nền tảng cho sự giáo dục chung.
            Hoạt động âm nhạc là một trong những bộ phận cấu thành của nhân cách con người phát triển toàn diện vì thế trong nhà trường mầm non không thể thiếu được giáo dục âm nhạc. Giáo dục âm nhạc có liên quan đến các mặt giáo dục nhân cách con người phát triển toàn diện. Đối với trẻ việc làm quen với âm nhạc thông qua những bài hát ru, những bài hát, những điệu múa thực chất là bài học đạo đức - thẩm mỹ. Qua âm nhạc đem đến cho trẻ nhũng lời nói những cái đẹp trong đời sống văn hóa của con người.
          Âm nhạc là một phương tiện giúp trẻ nhận thức thế giới xung quanh, phát triển lời nói, quan hệ giao tiếp, trao đổi tình cảm,… Đối với trẻ, âm nhạc là thế giới kì diệu đầy cảm xúc. Trẻ có thể tiếp nhận âm nhạc ngay từ khi trẻ còn nằm trong nôi, trẻ mầm non dễ xúc cảm vốn ngây thơ trong sáng, nên tiếp xúc âm nhạc là nhu cầu không thể thiếu. Thế giới âm thanh muôn màu không ngừng chuyển động tạo điều kiện cho trẻ phát triển chức năng tâm lý, năng lực hoạt động và sự hiểu biết của trẻ.
          Trong giáo dục âm nhạc điều quan trọng là không phải dạy trẻ hát chuẩn xác, rõ ràng một cách đơn giản mà trẻ phải được tham gia các hoạt động âm nhạc như: Nghe nhạc, vận động theo nhạc, múa, trò chơi âm nhạc. Được tiếp xúc với âm nhạc ở một chừng mực nào đó trẻ sẽ biết nhận xét trao đổi … sự cảm nhận của ý nghĩa lời ca, âm điệu, tiết tấu, múa vận động đó chính là ý nghĩa giáo dục thẩm mỹ. Do đó các bài hát giản dị có tính nghệ thuật phù hợp với lứa tuổi sẽ hình thành ở trẻ thị hiếu âm nhạc trong sáng, lành mạnh là cơ sở của tình cảm thẩm mỹ tốt đẹp.
       Âm nhạc có sức lay động tâm hồn mạnh mẽ, không gì có thể đánh thức con người bằng âm nhạc. Âm nhạc có giá trị nghệ thuật cảm hoá mọi người cùng hướng tới cái đẹp. Để sử dụng môn âm nhạc như một phương tiện giáo dục đạo đức khi tác động đến con người, nó thức tỉnh một cách đặc biệt mạnh mẽ trong con người ấy. Chính khả năng của âm nhạc làm tính tình dịu dàng hơn, làm con người cao đẹp hơn, trong sạch hơn và nhân hậu hơn.
          Khả năng tư duy, tưởng tượng của các cháu ngày càng phong phú, nhờ vào các hoạt động trải nghiệm như: ca hát, vận động theo nhạc, nghe hát, chơi trò chơi âm nhạc mầm non.
          Việc rèn luyện khả năng âm nhạc cho trẻ qua các hoạt động giúp các cháu ngày càng tự tin mạnh dạn khi tham gia ca hát, vận động theo nhạc…, các cháu trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt và còn tham gia  giao lưu văn nghệ với các lớp rất tự tin, trẻ biết biểu diễn văn nghệ trong các tiết ôn tập…
          Các cháu nhớ tên bài hát, tên tác giả, tự mình biễu diễn bài hát một cách tự nhiên, không sợ sệt và đã tạo cho trẻ tính nhanh nhẹn, hoạt bát, biễu diễn văn nghệ phong phú, thể hiện được tính thẩm mỹ, sáng tạo trong mọi hoạt động.
          Sự thành công nêu trên là sự nổ lực phấn đấu rèn luyện của bản thân, tích cực tham gia của trẻ trong quá trình hoạt động giáo dục âm nhạc cụ thể như sau:
          Trẻ biết hát các bài hát theo chủ đề, tên tác giả, hát thuộc các bài hát .
          Trẻ biết thể hiện được tình cảm khi hát, vận động theo nhạc, biết hưởng ứng theo cô khi nghe hát. Trẻ hứng thú khi tham gia các trò chơi Âm nhạc Mầm non.
          Trẻ biết sử dụng dụng cụ âm nhạc, trẻ thể hiện được sự tự tin, mạnh dạn, phong cách khi tham gia sinh hoạt động âm nhạc.Qua đó đã phát huy được tính tích cực của trẻ khi tham gia hoạt động trò chơi âm nhạc mầm non tai ai tinh.
          Là một giáo viên Mầm non, tôi luôn nhận thức sâu sắc tầm quan trọng và vai trò trách nhiệm với cái tên : “Người mẹ hiền thứ hai” của trẻ. Tuy phía trước vẫn còn nhiều khó khăn và thử thách nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ luôn có sẵn trong tâm hồn tôi để tôi luôn cất cao lời hát say mê: “ Mùa xuân ai đi hái hoa, còn em đi nuôi dạy trẻ…”
          2. Kiến nghị:
          Qua thực tế trực tiếp thực hiện sáng kiến kinh nghiệm của tôi. Tôi có một số đề xuất kiến nghị như  sau:
2.1 Đối với Sở, phòng GD-ĐT :
          - Sở giáo dục đào tạo Hà Tĩnh , Phòng giáo dục đào tạo huyện Can Lộc cần tăng cường hơn nữa các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng ca hát, vận động theo nhạc, tổ chức các lớp dạy đàn, dạy múa cho giáo viên.
          - Bổ sung thêm một số trang thiết bị phục vụ hoạt động môn âm nhạc như: Đàn organ, dụng cụ gõ đệm, trang phục biểu diễn.
            - Đề nghị với nhà nước, các ban ngành quan tâm đến chế độ của giáo viên mầm non. Bởi vì thời gian làm việc của các cô nhà trẻ quá giờ so với giáo viên các cấp học khác, làm việc từ sáng đến tối.
          -  Tạo điều kiện hơn nữa cho giáo viên được học tập kinh nghiệm các tiết  ngoại khóa về chuyên đề làm quen với âm nhạc.
          - Đề xuất với phòng tổ chức các chuyên đề nhiều hơn ở phòng, ở cụm hoặc vào đầu năm học mới, chuyên về các tiết dạy về hoạt động âm nhạc cho trẻ nhà trẻ.
2.2 Đối với địa phương:
          - Địa phương tiếp tục quan tâm xây dựng thêm cơ sở vật chất, mua sắm thêm đồ dùng đồ chơi, trang thiết bị dạy học. Để đáp ứng với nhu cầu dạy học của cô và trẻ để thực hiện tốt chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục đề ra.
2.3 Đối với trường :
- Tạo điều kiện cho giáo viên được đi thực tế ở các trường trọng điểm để học tập kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động âm nhạc cho trẻ 25-36 tháng.
- Mua sắm đầy đủ các đồ dùng cần thiết theo hạng mục để giúp trẻ tiếp nhận một cách tốt nhất .
          - Đề xuất với nhà trường làm tốt công tác tuyên truyền rộng rãi với các cấp các nghành , các đoàn thể và các bậc phụ huynh cho trẻ nhà trẻ đến trường mầm non học đúng theo độ tuổi và vượt tỷ lệ huy động .
            Trên đây là một số biện pháp phát huy tính tích cực khi tham gia hoạt động môn âm nhạc đã được triển khai và đạt kết quả tại lớp nhà trẻ (25 – 36 tháng A). Tôi hy vọng hội đồng khoa học của ngành xem xét góp ý để từ đó giúp đề tài khoa học của tôi hoàn thiện hơn để giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non được tốt hơn.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
 
 
 
            

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn